Đã rất lâu rồi, chúng ta có lẽ nghĩ ngay đến “search google” khi cần tìm một thông tin nào đó phải không? Vậy có bao giờ “sinh nhật google là ngày nào” là từ khóa được bạn tìm kiếm chưa?

Hiện tại, ngày 27/9 hàng năm được chọn làm sinh nhật Google. Năm 2021 là năm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 23 của người bạn lớn này. Như thông lệ, google cũng đã cập nhật một doodle (*) sinh nhật với ảnh đại diện trang chủ là chiếc bánh sinh nhật với số 23 biết cử động.

Năm nay, “L” đảm nhiệm vai trò vedette là cây nến lung linh cắm lên cái bánh kem phủ sô-cô-la. Các bé G-o-o-g..-e cũng được xúng xính phủ sô-cô-la và trang trí màu đẹp mắt. Chắc là đang hát Happy Birthday xong là 1,2,3 ta cùng thổi tắt nến. Chúc cho google luôn là người bạn đồng hành và công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới.

Ngày 27/9 là ngày sinh nhật duy nhất của Google?

Câu trả lời là không.

Ban đầu Google là một dự án mà hai nhà đồng sáng lập là Larry Page và Sergey Brin triển khai tháng 1/1996 từ khi còn là nghiên cứu sinh tại đại học Stanford (California). Tên miền google.com được đăng ký vào 15/9/1997. Sau đó, ngày 4 tháng 9 năm 1998, Google thành lập công ty có trụ sở tại Mỹ.

Trong những năm đầu tiên, ngày sinh nhật trùng với ngày thành lập công ty. Đến sinh nhật lần thứ 4, được tổ chức ngày 27/9/2002. (Đây cũng là năm mà doodle sinh nhật Google đầu tiên xuất hiện). Sinh nhật lần thứ năm lại kỷ niệm vào ngày 8/9/2003. Sinh nhật lần thứ 6 lại tổ chức vào ngày 7/9/2004. Năm 2005, doodle mừng sinh nhật vào ngày 26/9/2005. Nhưng từ năm 2006 thì ngày sinh nhật 27/9 và không thay đổi đến hiện tại.

Tại sao Google chọn sinh nhật là ngày 27 tháng 9?

Sở dĩ có điều này là vì, 27/9 trùng với ngày công bố số trang kỷ lục mà công ty đã lập chỉ mục trên công cụ tìm kiếm. Đây là cột mốc cực kỳ ý nghĩa với Google. Bạn biết đó, vào thời điểm Google ra mắt, nó không phải là công cụ tìm kiếm lớn nhất. Cũng không phải là duy nhất. Thời bấy giờ, Yahoo lớn hơn rất nhiều!

Mặc dù đã có nhiều thay đổi so với những ngày đầu, sứ mệnh của Google vẫn không thay đổi, là đảm bảo tất cả người dùng có thể truy cập thông tin trên toàn thế giới. Google cũng mang đến nhiều sản phẩm tiện ích cho người dùng mỗi ngày như Gmail, Android, the Play Store, Google Assistant YouTube, Google Meet.

Hiện tại, Google vẫn không ngừng phát triển, hơn 150 ngôn ngữ trên toàn cầu. Và trong hàng tỉ kết quả tìm kiếm được, chắc bạn đã tìm được lời đáp cho câu hỏi Sinh nhật Google là ngày nào rồi phải không nào?

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Xem thêm: Quốc hoa Hàn Quốc “góp mặt” trong Squid Game?