Đến Ninh Thuận vì lễ Kate của đồng bào Chăm. Năm nay, lễ rơi vào những ngày mưa bay tháng 10. Khí trời khi thì lất phất, khi thì rào, khi thì gió tốc bay cả váy. Nhưng cảnh đẹp Ninh Thuận thì đâu vì mưa mà bay mất. Vẫn ở đó, chờ các tín đồ đến mà ngắm nghía, mà say mê.

Bạn đã quá quen với Vịnh Vĩnh Hy, Tháp Chăm Poklong Giarai…? Hãy sưu tầm thêm những bức ảnh trong album hành trình của mình với nhiều điểm check in hay ho bên dưới nhé.

1. Check in với những chú cừu siêu đáng yêu.

Video: Cảnh đẹp Ninh Thuận – Đàn cừu trên đường quê – Cre: HGiang Tran

Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới, thời gian lý tưởng để du lịch vào khoảng tháng 6 đến giữa tháng 8. Khí hậu hè trời xanh nắng, cây cỏ xanh tươi. Thời gian này, bạn dễ dàng có được những bức ảnh đẹp cùng đàn cừu.

Thời gian tụi mình đến, rơi vào tầm giữa tháng 10, tiết trời mưa nhiều. Vì chủ yếu chuyến đi là Lễ hội Kate Ninh Thuận 2020 diễn ra trong 2 ngày từ 15 đến 16 tháng 10. Không phải đi săn những bãi biển xanh màu ngọc bích…

Dọc đường, xin phép các chú chăn đàn, xin vài bức ảnh kỷ niệm. Dễ dàng nhìn thấy đàn cừu trên khắp các cung đường rong rủi ở Ninh Thuận. Từ đoạn đường vào Po Rome khi chiều buông, những cánh đồng cỏ ven đường, hay bên cạnh Tanyoli (làng Mông Cổ Ninh Thuận)…

Cánh đồng cừu Ninh Thuận

Bầy cừu nhởn nhơ gặm cỏ giữa mây trời. Cảnh đẹp Ninh Thuận Bình Yên!

Cánh đồng cừu

Cánh đồng cừu trên đường từ Làng Hữu Đức sang tháp Po Rome.

Cừu Ninh Thuận được nuôi nhiều ở các xã Bắc Phong (huyện Thuận Bắc), Phước Nam (huyện Thuận Nam), Xuân Hải (huyện Ninh Hải)… Chúng không có những bộ lông dày và sạch vì chủ yếu nuôi lấy thịt. Cho nên người dân không cần giữ cừu trong môi trường sạch, cũng không cần giữ sạch bộ lông).

Ở Ninh Thuận có nhiều dân tộc cùng sinh sống, tín ngưỡng thờ cúng cũng khác nhau. Trong đó có những tôn giáo kiêng ăn thịt heo hoặc thịt bò. Do đó, việc chọn thịt cừu, dê làm thức ăn trong các dịp cúng tế, lễ hội, làm thức ăn… cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc tránh được những xung đột về tín ngưỡng.

2. Check-in dưới tán cây mũ trôm.

Trời nóng, có ly nước mũ trôm uống vô thì thiệt đã. Nào giờ toàn nghe, toàn uống, chưa có dịp thấy cây trôm bao giờ. Đến Ninh Thuận thì tha hồ nhìn ngó trầm trồ. Check in dưới gốc cây trôm cũng là khoảnh khắc lưu giữ cảnh đẹp Ninh Thuận rất hay ho. Càng thú vị hơn khi được tận mắt nhìn thấy trái màu đỏ đẹp mắt của loài cây trôm.

Cây trôm Ninh Thuận

Có những cảnh đẹp Ninh Thuận bình dị – chỉ cần một tán cây che

Cây trôm ở Việt Nam được trồng nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Nó có giá trị làm nguyên liệu trong công nghiệp sản xuất nước giải khát (nghe đồn có thời kỳ người ta dùng làm nước yến giả nữa. Nghe không hay ho tí nào phải không? Nó không hề tốt, nhưng cũng may là mũ trôm không gây hại! Nhưng nó hại cả ngành yến chân chính).

Cây trôm đối với Ninh Thuận có giá trị đáng kể trong việc phủ xanh đồi trọc, đất trống. Ngoài ra còn giúp người dân cạo mũ trôm có thêm thu nhập. Nhưng mà việc khai thác quá mức cũng làm cho loại cây này khan hiếm dần.

Tán cây rộng che bớt những muộn phiền

Cây mũ trôm

Bóng mát gắn kết những thân tình

3. Check in chảo cát Mũi Dinh.

Nào giờ nhắc đến đồi cát, nhiều người chỉ nghỉ đến Bình Thuận với đồi cát hồng, đồi cát trắng. Gần như đồi cát trở thành đặc sản du lịch của Bình Thuận. Nhưng Ninh Thuận cũng có đồi cát chất lừ chờ bạn đến check in đấy.

Ninh Thuận gắn liền với tiết trời “nắng như rang – gió như phang”. Cái nắng rang đồi cả một màu vàng giòn tan. Từng đợt gió lùa làm những triền cát sóng sánh như làn lụa. Tại đây, môn thể thao xe địa hình chinh phục đồi cát được các tín đồ ưu chuộng.

Chảo cát Mũi Dinh

Chảo cát Mũi Dinh in dấu xe địa hình

Ngày nắng đẹp - Đồi cát sóng sáng như dãi lụa

Cảnh đẹp Ninh Thuận ngày nắng đẹp – Đồi cát sóng sáng như dãi lụa. Ảnh @aleksboiko_

Cảnh đẹp Ninh Thuận

Những ngày rong rùi, gió mát tâm hồn

4. Check in tại Hang Rái

5. Đập tan Covid – Hòn đá Covid

Năm 2020, key word được tìm nhiều nhất hẳn là Covid, Covy. Nhiều người đùa rằng, “Cô” gì cũng được, miễn đừng là Corona. Cung đường từ Phan Rang ra Vĩnh Hy không biết vô tình hay hữu ý,có tảng đá chà bá, dáng vấp y chang “bà cô” bị cả thế giới xa lánh. Thấy là chỉ muốn nhấn chìm nó đi. Nó làm  khổ cả thế giới quá đỗi mà.

Tảng Covid

Tảng Covid

Đạp tan Covid. Ảnh: Thầy Nguyễn Thanh Hải

Đạp tan Covid. Ảnh: Thầy Nguyễn Thanh Hải

Đạp tan Covid. Ảnh: Sun

Đạp tan Covid

6. Check in cung đường Hòn đỏ.

Hòn Đỏ Ninh THuận

Hòn Đỏ phía xa xa

Hòn Đỏ Ninh Thuận

Nghiêm túc trước cảnh đẹp Ninh Thuận

7. Check in vườn nho 

Nói gì về nho Ninh Thuận đây? Trồng rất nhiều, nho có hạt, thơm ngon, ngọt thanh. Nói chung nổi tiếng cả nước. Những vườn nho trĩu nhánh, đẹp mắt, nhớ đừng bỏ qua!

Cầm kéo chuyên dụng cắt sát đầu chùm nho.

Cầm kéo chuyên dụng cắt sát đầu chùm nho.

Nho vào mùa mưa thì sao? Trải nghiệm thực tế cho thấy, khi ăn chấm với chút muối nhé, đừng ăn không vì cảm giác sẽ hơi nhạt hoặc chua. Chấm với ít muối, vị ngon cũng ngất ngây đấy!

Nho Ninh Thuận có nhiều giống, tùy mục đích mà người làm vườn chọn trồng làm rượu hoặc để ăn. Năm nay mưa nhiều, lại rơi vào mùa vắng khách do dịch bệnh. Nho thường  ngày tiếp đón khách du lịch, nay cũng cắt để làm rượu, nước nho lên men hoặc nho sấy khô.

Nho Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận đặc trưng màu tím hồng hoặc xanh. Mọng nước và sai quả.

8. Check in cánh đồng điện gió.

Nói đến cánh đồng điện gió Ninh Thuận, nổi tiếng nhất phải kể đến cái tên Đầm Nại – đây là công trình được xây dựng đầu tiên tại dãy đất nắng gió miền Trung.

Vẻ đẹp như đang ở trời Âu của cánh đồng điện gió Đầm Nại. Ảnh wecheckin

Vẻ đẹp như đang ở trời Âu của cánh đồng điện gió Đầm Nại. Ảnh wecheckin

Còn bọn mình thì ghé nhẹ check in điện gió phía Nam Ninh Thuận. Nằm trên cung đường ra Mũi Dinh. Các bé bự quạt quay tròn trong gió cũng dễ cưng lắm.

9. Check in cùng đồng bọn.

Cây trôm

Dàn casting Mắt biếc 2 😄

 

Check in "tiểu sa mạc Sahara"

Trưa nằm mơ, gối đầu mà ngủ 😄

Thầy và các trò gặp nhau tại Ninh Thuận sau 10 năm ra trường

Thầy và các trò gặp nhau tại Ninh Thuận sau 10 năm ra trường