Làng dù Bo Sang đã làm nên tên tuổi của mình khắp trong và ngoài nước. Đến nỗi cái tên Bo Sang đồng nghĩa với chính nghề làm ô bằng giấy và ô dù. Trở thành một biểu tượng văn hóa của Chiang Mai. Đặc biệt, tuần thứ ba của tháng Giêng hàng năm, lễ hội dù Bo Sang rực rỡ được tổ chức. Lễ hội thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Lễ hội dù Bo Sang tuần thứ ba của tháng Giêng hàng năm

Lễ hội dù Bo Sang tuần thứ ba của tháng Giêng hàng năm (Ảnh amazingthailanjp)

Bo Sang lúc này được trang hoàng với những gam màu rực rỡ. Cả ngôi làng như khoác lên mình bộ cánh lộng lẫy. Vô vàn những chiếc dù được bày biện khắp nơi. Từ cánh cổng làng đến những đoàn xe diễu hành trong khu vực… Đến với lễ hội dù Bo Sang là đến với “thiên đường của những chiếc dù”. Du khách choáng ngợp trước muôn vàn màu sắc lung linh từ những chiếc dù khéo léo được làm hoàn toàn thủ công.

Lễ hội Bo Sang

Ảnh: Amazingthailanjp

Làng Dù Bo Sang cách Chiang Mai 10km về hướng đông.

Mở cửa từ 9:00 – 17:00

Địa chỉ: Bo Sang, Quận San Kamphaeng, Chiang Mai

Phương tiện di chuyển

Bạn có thể đi đến đây dễ dàng bằng Tuk Tuk, Taxi hoặc mua gói du lịch đến thăm quan và học làm dù ở Bo Sang.

Dịch vụ thuê xe tại Chiang Mai

Tour Riêng Tham Quan Chùa Chiang Mai Doi Suthep, Chùa Wat Chedi Luang, Và Làng Nghề Thủ Công Bo Sang

Tour Nửa Ngày Ở Thành Phố Chiang Mai Bằng Xe Tuk Tuk

Làng Bo Sang là một phần của Vương quốc Lanna cổ đại. Ngôi làng có nét độc đáo riêng thể hiện qua những ngôi đền đẹp, những cánh đồng lúa màu mỡ, những ngôi nhà truyền thống phương Bắc và lối sống giản dị của dân làng.

Bo Sang trong tiếng Thái có nghĩa là “chiếc ô”. Ngày nay, người dân nơi này vẫn gắn bó với nghề làm dù truyền thống. Tuy nhiên, số lượng các nghệ nhân làm ô dù đang giảm dần. Công việc làm ô dù bằng tay là một quá trình rất mất thời gian với mức lương thấp trong khi công việc có mức thu nhập hấp dẫn có rất nhiều trong thành phố và giới trẻ không hứng thú với các công việc truyền thống tại làng.

“Ô dù” giấy Bo Sang với chất lượng vượt trội, là thương hiệu dù nổi tiếng. Những chiếc ô được trang trí rực rỡ theo truyền thống được làm từ tre và giấy Sa, được lấy từ vỏ cây dâu tằm. Một phát triển gần đây hơn có thêm bông, lụa… Thiết kế cũng đã phát triển, từ các mẫu hoa ban đầu đến các mô tả phong cảnh nông thôn của Chiang Mai. Và thậm chí cả các mẫu trừu tượng.

Làng dù Bo Sang

Ảnh @nikhil.kothari177

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ô vẽ tay, ô che cocktail nhỏ. Còn có ô che nắng lớn cho sân vườn hoặc sân hiên và các sản phẩm thủ công khác.

Bên cạnh các cửa hàng thủ công bán ô dù, giấy sa, điểm nổi bật chính là xưởng sản xuất ô. Là nơi bạn có thể xem một dây chuyền lắp ráp ô hoàn chỉnh. Các thợ thủ công và phụ nữ cùng nhau làm những chiếc ô từ việc chế tạo các bộ phận nhỏ nhất đến các bộ phận được lắp ráp hoàn chỉnh. Thăm trạm vẽ, trạm tạp vụ (một bãi cỏ xanh đầy những chiếc ô màu rực rỡ đủ kích cỡ) và thành phẩm đã sẵn sàng. Và chiêm ngưỡng những thành phẩm được trưng bày trong các cửa hàng thủ công.

Chiang Mai

Ảnh @nikhil.kothari177

Nguồn gốc làng dù Bo Sang

Nguyên Bo Sang là một ngôi làng nhỏ nằm trong vương quốc Lanna xưa. Nguồn gốc của nghề làm ô của Bo Sang không hoàn toàn rõ ràng. Nhiều câu hỏi về việc, liệu một nhà sư hành hương đến Bo Sang hay một người già bản địa đã dạy nghề cho dân làng.

Nhưng tất cả các câu chuyện dường như chỉ ra một nhà sư tên là Pra Inthaa. Nhà sư Pra Inthaa là người đã nhận lệnh thánh tại chùa Wat Bo Sang. Trong một lần vị sư này đi về phía Bắc đến Miến Điện và ở lại trong nhiều năm để làm công đức, nhà sư được tặng một chiếc ô để che nắng tránh mưa. Sau đó nhà sư tìm đến ngôi làng ở Miến Điện, nơi dân làng làm ô. Sau khi quan sát xong, ông đã viết mọi thứ liên quan đến phương pháp đến các bước khác nhau trong việc làm ô.

Bo Sang

Ảnh sưu tầm

Sau khi quan sát, nhà sư thấy các nguyên liệu làm ô hoàn toàn có thể tìm thấy ở Bo Sang. Nhà sư trở về ngôi chùa tại Chiang Mai, nhà sư bắt đầu tìm kiếm các thiết bị cần thiết khác nhau theo những gì ông đã viết. Sau đó, nhà sư truyền dạy từng bước cho dân làng.

Trong những ngày đầu, dân làng làm ô dù vào những mùa không thu hoạch. Những chiếc ô được cung cấp cho tu viện vào những dịp tổ chức nghi lễ. Dần dần, dưới sự truyền dạy và tổ chức của nhà sư Pra Inthaa, có thêm các hợp tác xã thủ công phân bổ công việc sản xuất ô dù tại Bo Sang. Không chỉ vậy, nghề còn được phân bổ sang các làng lân cận.

Ngày nay, làng Bo Sang đã làm nên tên tuổi của mình khắp trong và ngoài nước. Đó là một biểu tượng văn hóa của Chiang Mai. Dù Bo Sang là món quà lưu niệm được du khách ưa thích và tìm kiếm. Và là “quà lưu niệm được ưa thích nhất” khi đến với đóa hồng phương Bắc Chiang Mai.

Lễ hội hoa Chiang Mai (Chiang Mai flower festival)