Năm 2021, lâu đài cát lớn nhất thế giới mới được Guinness công nhận. Công trình nghệ thuật này nằm ở Blokhus, Đan Mạch. Cao 21.6m, nó đã soán ngôi kỷ lục xác lập trước đó của Đức vào năm 2019 (17.66m).

Cao 21.6 mét, chiều rộng chân cột 32 mét, xây dựng từ hơn 6400 tấn cát.

lâu đài cát cao nhất thế giới.

Ảnh @kulturhuset blokhus.

Destination Nordvestkysten và Jammerbugt Kommune là nhà tài trợ của dự án. Toàn bộ kinh phí không dưới 3 triệu DKK (khoảng 10 tỷ 600 triệu đồng).

Ngày 2 tháng 7 năm 2021, Wilfred Stijger cùng 16 nhà điêu khắc cát trên khắp thế giới đã bắt tay thực hiện tác phẩm. Lâu đài cát mô phỏng một kim tự tháp đầy bí ẩn, được xây dựng công phu và tỉ mỉ.

Họa tiết điêu khắc được tích hợp các địa danh nổi tiếng của địa phương như thuyền đánh cá từ Thorupstrand, nhà nghỉ dọc theo bờ biển phía Tây và vùng biển nổi tiếng ở Blokhus. 

Đặc biệt, công trình còn phản ánh thực tại thế giới với phần đỉnh tháp mô phỏng hình ảnh Covid19. Và còn hình ảnh ống tiêm, hình ảnh chiến binh đeo mặt nạ chống dịch.

Lâu đài cát lớn nhất thế giới.

Phần đỉnh tháp mô phỏng hình ảnh Covid19. Ảnh kulturhuset blokhus.

Lâu đài cát dự kiến sẽ đứng vững trong 6 tháng, miễn phí cho công chúng đến tham quan.Công trình dự tính sẽ còn tồn tại đến tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2022. Được xem là viên ngọc quý trong ngành du lịch địa phương và Đan Mạch thòi gian tới.

Blokhus là một thị trấn ven biển nổi tiếng của Đan Mạch. Đây cũng là địa điểm du lịch được nhiều người ưa thích. Ước tính có khoảng 1 triệu khách đến du lịch mỗi năm. Cùng với việc sở hữu thêm kỷ lục tòa lâu đài cát cao nhất thế giới độc đáo này, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn. Đặc biệt là sau một thời gian dài các chuyến dịch lịch bị tạm hoãn bởi dịch bệnh.

Theo kulturhusetblokhus.dk, dẫn lời thị trưởng ở Jammerbugt Kommune, Morgens Chr: “Nỗ lực xây dựng lâu đài cát lớn nhất thế giới là một sáng kiến ấn tượng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong khu vực này, đó là một viên ngọc quý trong ngành du lịch Đan Mạch. Ở đây đã có rất nhiều trải nghiệm và sự kiện tuyệt vời – Bây giờ sẽ có thêm một sự kiện nữa. Lâu đài cát là dành cho tất cả mọi người, và tôi không thể tưởng tượng được nơi nào tốt hơn để phá kỷ lục thế giới hơn ở Skulpturparken” .

Giám đốc thiết kế và nghệ thuật đến từ Hà Lan Wilfred Stijger và những người nghệ sỹ điêu khắc cát tài ba đã mang đến cho thế giới một công trình đáng ngưỡng mộ.

Rusland: Ruslan Korovkov, Bagrat Stepanyan, Abdulganiev Teimur, Max Bespalov.
Bồ Đào Nha: Pedro Leitão Bignolas Mira da Silva.
Italien: Leonardo Ugolini.
Bỉ: David Enguerrand.
Letland: Maija Ile & Karlis Ile.
Hà Lan: Marielle Heessels, Edith Van De Wetering, Susanne Ruseler, David Ducharme, Niall Magee, Charlotte Koster, Helena Bangert.

Theo kulturhusetblokhus.dk.