Chiang Mai, Thái Lan là điểm đến du lịch nổi bật đối với du khách trong và ngoài nước. Chiang Mai có khí hậu tương đối mát mẻ, danh lam thắng cảnh đẹp. Bên cạnh đó còn có nền ẩm thực đặc sắc và sự kiện lễ hội quanh năm. Trong đó, về lễ hội không thể không nhắc đến Lễ hội hoa Chiang Mai (Chiang Mai flower festival). Đây là lễ hội rất riêng của xứ sở “đóa hồng phương Bắc” này.

Lễ hội hoa Chiang Mai lần 42.

Những ngày diễn ra lễ hội hoa Chiang Mai, các con đường trung tâm thành phố rực rỡ sắc màu. Hoa được trang trí công phu mọi ngóc ngách quanh thị trấn. Lễ hội được tổ chức hàng năm trong ba ngày cuối tuần đầu tiên của tháng 2. Không khí lễ hội tươi vui, ngập tràn hoa sắc. Và là sự kiện vui vẻ thoải mái cho tất cả mọi người. Các cuộc diễu hành, chợ đường phố, buổi hòa nhạc, hàng loạt các màn trình diễn hoa rực rỡ. Đây còn là dịp thỏa thích khám phá ẩm thực với nhiều hàng quán đường phố, quầy ăn uống.

Chiang Mai

Image by Nico Boersen

Thời gian diễn ra lễ hội

Đây là một lễ hội thường niêm tại Chiang Mai. Lễ hội đầu tiên được biết đến xuất hiện vào những năm 1970. Từ một sự kiện nhỏ của địa phương, sau đó ngày càng phát triển quy mô hơn. Hiện tại, đây là sự kiện lớn được khách du lịch địa phương và thế giới yêu thích.

Hàng năm, Lễ hội thường diễn ra vào ba ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật đầu tiên của tháng 2. Nếu bạn đang lên kế hoạch một chuyến thăm Chiang Mai thì đừng bỏ lỡ mốc thời gian đáng trải nghiệm này! Tháng 2 cũng là một tháng tuyệt vời để ngắm hoa nở rộ tại một số địa điểm khác ở Chiang Mai.

Lễ hội ở Chiang Mai.

Lễ hội ở Chiang Mai đừng quên mùa hoa anh đào.

Những nơi tốt nhất ở Chiang Mai để xem Lễ hội hoa?

Sự kiện chính tập trung xung quanh Công viên Buak Hat ở góc tây nam của khu Phố Cổ của Chiang Mai. Đây là nơi những chiếc phao được đậu lên và trưng bày sau khi cuộc diễu hành đường phố kết thúc.

Lễ hội hoa Chiang Mai

Hoa được trang trí ở Công viên Buak Hat (TAT).

Vào tối thứ sáu khi lễ hội bắt đầu, con đường bên ngoài công viên bị đóng cửa trong ba ngày. Nó biến thành ‘Chợ trên phố đi bộ’. Góc của con hào Thành phố Cổ được người dân địa phương gọi là ‘Jeng Ku Hueang‘. Trong suốt lễ hội, là nơi tập trung các nhà cung cấp thực phẩm, các sân khấu để giải trí. Và không thể thiếu các quầy hàng bán nhiều loại hoa,thực vật quý hiếm.

Các sự kiện đặc biệt cũng được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau xung quanh Chiang Mai. Bao gồm Tượng đài Ba Vua và quảng trường trước Cổng Thapae. Xung quanh Chiang Mai, các màn trình diễn hoa được đặt tại các cổng đánh dấu lối vào thành phố cổ. Tại đây, thường được trang trí đẹp mắt và là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc. Đây cũng là nơi bắt gặp chợ đường phố và cuộc thi sắc đẹp vào cuối tuần lễ hội.

Ẩm thực Chiang Mai.

Là dịp thưởng thức ẩm thực địa phương miền Bắc Thái.

Các sự kiện chính của Lễ hội hoa Chiang Mai là gì?

Các hoạt động chính bao gồm:

  • Cuộc diễu hành của những chiếc phao hoa được trang trí công phu,
  • Một phiên chợ bán các sản phẩm địa phương, một hội chợ ẩm thực,
  • Các cuộc thi về cây và hoa và cảnh quan trong khu vườn nhỏ, và
  • Các chương trình ca nhạc.
  • Một sự kiện trưng bày những loài hoa đẹp và kỳ lạ. Loài hoa này nở rộ vào cuối mùa mát vào đầu tháng Hai.
Damask Rose là hoa hồng đặc hữu ờ Chiang Mai.

Damask Rose là hoa hồng đặc hữu ờ Chiang Mai.

Lễ khai mạc Lễ hội Hoa đăng.

Lễ khai mạc nhẹ của Lễ hội hoa Chiang Mai diễn ra vào sáng thứ sáu với triển lãm cắm hoa, cây cảnh và hoa ở Công viên Nong Buak Haad. Lễ khai mạc thực sự diễn ra buổi tối (thường 7 giờ). Sau đó là cuộc thi sắc đẹp hàng năm để tìm ra Nữ hoàng hoa Chiang Mai.

Cuộc diễu hành là sự kiện được trông đợi tại Lễ hội hoa Chiang Mai.

Thứ Bảy có thể xem là ngày chính để tham quan Lễ hội Hoa ở Chiang Mai với rất nhiều hoạt động được diễn ra. Vào sáng sớm, sẽ có một cuộc diễu hành với những chiếc phao được trang trí tinh xảo với những bông hoa xinh đẹp. Các tác phẩm sắp đặt hoa, cây nhỏ, cây cảnh và hoa đều được trưng bày. Mỗi chiếc phao thực sự là một cảnh đẹp để bạn chiêm ngưỡng và người chiến thắng chiếc phao đẹp nhất sẽ được công bố vào buổi tối.

Cuộc diễu hành thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng và sẽ chạy dọc theo Đường Tapae, Đường Kotchasarn, Đường Changlor, Đường Arak và kết thúc tại Công viên Nong Buak Haad. Các con đường sẽ không cho xe cộ qua lại trong suốt cuộc diễu hành. Đặc biệtm bạn còn nhớ cuộc thi sắc đẹp Nữ hoàng Lễ hội hoa được tổ chức tối thứ sáu hôm qua không? Người chiến thắng, nữ hoàng hoa Chiang Mai và những cô gái xinh đẹp sẽ ngồi trên những chiếc thuyền hoa diễu hành này.

Lễ hội hoa Chiang Mai

Cuộc diễu hành của những chiếc phao hoa được trang trí công phu @wikimedia.

Ngoài ra còn có các chợ hoa, nơi bạn thỏa thích chiêm ngưỡng. Hoa hồng Damask là loài hoa đặc hữu ở Chiang Mai. Bên cạnh đó, còn rất nhiều loại hoa như quốc hoa Thái Lan -muồng hoàng yến,  hoa cúc trắng và hoa lan nhiều màu. Tất cả làm cho Chiang Mai trở thành một nơi trưng bày lý tưởng. Góp phần khẳng định danh tiếng của Thái Lan như một quốc gia có đa dạng sinh học thực vật lớn nhất ở Đông Nam Á.

Đây cũng là dịp để chọn mua cho mình các loại hoa quý hiếm tô điểm cho khu vườn của mình. Buổi tối sẽ có các buổi biểu diễn quanh thành phố tại Tượng đài Ba Vua, Cổng Thapae và công viên.

Ảnh @BangkokPost

Hoạt động chụp ảnh và lễ bế mạc.

Sau cuộc diễu hành vào thứ Bảy và cả ngày Chủ nhật, những chiếc phao từ cuộc diễu hành sẽ được dựng dọc theo góc tây nam của con hào.

Tối Chủ Nhật sẽ có nhiều buổi biểu diễn để kết thúc lễ hội tại Tượng đài Ba Vua, Cổng Thapae, và Công viên Nong Haad Buak. Thường sẽ có buổi biểu diễn Thái Lanna và triển lãm văn hóa tại Nong Buak Haad Công viên.

Vì thời gian chính xác của các sự kiện đôi khi thay đổi, hãy kiểm tra kỹ tại khách sạn của bạn một ngày trước khi bạn đi ra ngoài để đảm bảo bạn có chương trình cập nhật nhất. Do lượng khách tham quan nhiều trong những ngày lễ hội và nhu cầu về chỗ ở cao, bạn nên kiểm tra giá khách sạn và đặt phòng trước.

Xem thêm KHÁCH SẠN CHIANG MAI ƯU ĐÃI LỚN