Quốc ca được xem là một trong những biểu trưng quan trọng của một quốc gia. Là bài hát chính thức của quốc gia được dùng khi có nghi lễ trọng thể. Quốc ca của mỗi quốc gia được quy định trong hiến pháp của Quốc gia đó. Nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi Quốc ca ngắn nhất thế giới là quốc ca nước nào không?

Quốc ca ngắn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại là Quốc ca Nhật Bản.

Quốc ca Nhật Bản là Kimigayo. Xét về thời gian thì có vẻ Quốc ca của tiểu bang Jordan sẽ ngắn hơn. Nhưng nếu xét về độ dài thì Quốc ca của xứ sở hoa anh đào chỉ có 26 ký tự. Là Quốc ca ngắn nhất thế giới!

Quốc ca Nhật Bản.

Quốc ca ngắn nhất thế giới.

Không chỉ được xem là Quốc ca ngắn nhất thế giới, mà còn được đánh giá là Quốc ca có lời cổ nhất thế giới. Kimigayo (君が代) tôn vinh và cầu chúc cho triều đại của các Thiên Hoàng tồn tại mãi mãi.

Khoảng năm 1868, thời Minh Trị Duy Tân, xuất phát từ đề xuất của sỹ quan quân đội Hoàng gia Anh – ngài John Wiliam, Nhật Bản nên có quốc ca chính thức. Hiromori Hayashi là nhạc công của Hoàng gia, được Thiên Hoàng giao trọng trách này.

Năm 1880, Hiromori Hayashi đã bắt đầu viết phần lời bài hát sau thời gian dài nghiên cứu. Nguồn cảm hứng dựa trên tập thơ cổ hoàng gia “Kodai Wakashu” của thế kỷ X. Riêng phần nhạc thì được viết bởi Franz Ecker (giáo viên âm nhạc người Đức).

Quốc ca Nhật Bản

“Kodai Wakashu” ban đầu bài thơ này được dùng để chúc thọ, dần dần, nó được dùng để chúc tụng Thiên Hoàng.

Sau nhiều năm tỉ mỉ nghiên cứu và hoàn thiện. Đến năm 1888 được xem là mốc thời gian Kimigayo chính thức ra đời. Năm 1893 (Minh Trị thứ 26), Bộ giáo dục Nhật Bản ra quyết định Kimigayo là bài hát bắt buộc vào ngày lễ tại các trường học. Tuy nhiên, trong thế chiến thứ 2, vì một số lý do chính trị, bản Kimigayo bị cấm hát ở nhiều nơi.

Có thể nói, Quốc ca Nhật Bản khởi nguồn lâu đời từ thế kỷ 10. Nhưng mãi đến ngày 9/8/1999, Kimigayo chính thức trở thành Quốc ca của Nhật Bản và được quy định trong Hiến pháp. Ngày nay, không chỉ là bản hùng ca mang tinh thần dân tộc to lớn, mà còn mang giá trị tôn vinh Thiên hoàng. Với lời cầu chúc vương triều trường tồn vĩnh cửu.

Nguồn: tổng hợp.

Xem thêm bài viết về Quốc hoa Nhật Bản.