Quốc hoa của Singapore là hoa phong lan Vanda Miss Joaquim hay Miss Joaquim. Loài hoa xinh đẹp và khả năng phục hồi cao phản ánh tinh thần Singapore.

Có mặt tại đảo quốc sư tử vào năm 1893. Sau đó, vào ngày 15/4/1981, loài hoa này chính thức công nhận là quốc hoa Singapore sau khi vượt qua 39 ứng cử viên khác. Đặc biệt có đến 30 loài lan trong danh sách bầu chọn Quốc hoa của đảo quốc này. Người quyết định lúc đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa Singapore S. Dhanabalan.

Phong lan tên gọi “Vanda Miss Joaquim” có màu hồng phớt nhẹ tươi tắn. Quốc hoa được đặt tên theo vị nữ chủ nhân đã trồng nó. Bà tên là Agnes Joaquim – con gái một thương buôn người Mỹ. Theo tài liệu ghi chép lại, bà Agns Joaquim đã lai hai giống lan có mặt phổ biến tại Singapore là Vanda Hookeriana and V. teres để cho ra đời đứa con tin thần Vanda Miss Joaquim.

“Loài lan quý hiếm nhất” chính là giải thưởng mà Agnes Joaquim đã có được cùng với hoa lan của bà năm 1899. Loài hoa này nở quanh năm, lâu tàn và chịu nắng. Vẻ đẹp sắc sảo của “Miss Joaquim” rất được yêu quý và có mặt khắp Singapore. Nếu có dịp du lịch và ghé Vườn lan quốc gia Singapore, bạn cũng dễ dàng bắt gặp Miss Joaquim giữa 60.000 cây lan khác nhau (hơn 1.000 loài và hơn 2.000 cây lan lai).

Quốc hoa Singapore

Quốc hoa Singapore – Ảnh Toh Garden

Xem thêm:

Quốc hoa Myanmar biểu trưng của tuổi trẻ và tình yêu.