Thái Lan có nhiều biểu tượng quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt đối với dân tộc. Những biểu trưng này đại diện cho những khía cạnh khác nhau của quốc gia. Một trong những biểu trưng xinh đẹp và được yêu thích, chính là Quốc hoa Thái Lan.

Quốc hoa của Thái Lan là Muồng hoàng yến (Ratchaphruek theo tiếng Thái). Hoa có tên khoa học là Cassia fistula, chính thức là quốc hoa tại “đất nước của nụ cười” từ năm 2001. Cũng trong năm này, hai biểu tượng quốc gia khác được công nhận là Voi (Động vật quốc gia) và Sala Thái (kiến trúc quốc gia).

Quốc hoa Thái Lan

Muồng hoàng yến (Ratchaphruek theo tiếng Thái)

Ngoài tên gọi Muồng hoàng yến (Ratchaphruek), quốc hoa Thái Lan còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bò cạp vàng, osaka, hoa lồng đèn, mai dây… Thân gỗ cao đến 10 – 20m, hoa nở dạng cành rũ xuống, dài khoảng 20 – 40 cm.

Muồng hoàng yến có màu vàng – màu sắc mà người Thái rất tôn quý. Tại xứ sở chùa Vàng, màu vàng là màu sắc của Phật giáo, của hoàng gia. Đó cũng là màu sắc tượng trưng cho sự vinh quang, đoàn kết. Lễ hội hoa Thái Lan 2016, Ratchaphruek được chọn làm tên của lễ hội này Royal Flora Ratchaphruek.

Loài cây này được trồng phổ biến ở Thái Lan. Hoa nở gần như quanh năm, nhưng rực rỡ nhất vào khoảng tháng 5 đến tháng 8. Màu sắc của hoa còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc. Muồng hoàng yến còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự hòa hợp của người Thái.

Một loài hoa khác, tuy không được chọn là biểu tượng của quốc gia nhưng cũng rất được người dân yêu thích. Đó chính là hoa lan tím, loài hoa tượng trưng cho tình yêu, viên mãn.

Quốc hoa Thái Lan

Hoa muồng hoàng yến dạng cành rũ 20 – 40 cm. Ảnh @Bishnu Sarangi

Xem thêm:

Quốc hoa Brunei biểu trưng sự thành công và phát triển.