Bạn có ngạc nhiên nếu hiện tại Quốc hoa Trung Quốc vẫn chưa có đại diện chính thức?

Quốc hoa được xem đại diện cho văn hóa và tinh thần của một quốc gia. Trên thế giới có khoảng 100 quốc gia, vùng lãnh thổ có quốc hoa của mình. Tại Trung Quốc, cái tên quốc hoa chính thức vẫn còn bỏ ngõ.

Hoa mận từng là Quốc hoa Trung Quốc.

Hoa mận

@Myriams-Fotos.

Ngày 21 tháng 7 năm 1964, hoa mận (Prunus mei) được Bộ điều hành Trung Hoa Dân Quốc chính thức chỉ định là quốc hoa. Tuy nhiên một thời gian sau đó, quốc gia này không có quốc hoa chính thức.

Hoa mận có hai màu: màu trắng và hồng. Đối với người dân, hoa mận biểu trưng cho sự bền bỉ và cao quý. Hoa mận nở trong thời tiết khắc nghiệt. Giữa trời đông lạnh giá, vẫn kiên cường khoe sắc.

Nhóm hoa có ba nhị (một dài và hai ngắn) tượng trưng cho ba nguyên tắc của Tôn Trung Sơn đối với nhân dân. Nhóm năm cánh hoa tượng trưng cho năm nhánh của chính phủ.

 Mẫu đơn (Peonies), đang là ứng cử viên sáng giá trở thành Quốc hoa.

Năm 2019 Hiệp hội hoa nước này đã tổ chức một cuộc bình chọn quốc hoa. Kết quả, hoa mẫu đơn chiếm số phiếu gần như tuyệt đối. Đơn vị này cũng cho biết sẽ đệ trình kết quả cuộc bầu cử lên chính phủ để làm tài liệu tham khảo trong việc xác định loài hoa đại diện cho dân tộc mình.

Mẫu đơn là loài hoa bản địa của Trung Quốc với lịch sử hơn 4.000 năm. Đã từng là quốc hoa thời nhà Đường  vào 618-907. Ban đầu được trồng trong các khu vườn hoàng gia, sau được trồng rộng rãi khắp cả nước.

Quốc hoa Trung Quốc

Mẫu đơn đang là đại diện được yêu thích trở thành Quốc hoa Trung Quốc. Ảnh @qingwuming.

Mẫu đơn còn được mệnh danh “vua của các loài hoa”. Và được xem là biểu tượng của sự hòa hợp, thịnh vượng. Tượng trưng cho sự sang trọng, vẻ đẹp quyền quý và danh dự trong văn hóa Trung Quốc.‍

Mẫu đơn vô cùng được yêu thích. Xuất hiện rộng rãi trong thơ ca, văn học. Và đặc biệt là tranh vẽ và trên tranh thêu. Thời gian hoa nở vào khoảng giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, và khoảng 15 đến 25 tháng 4 hàng năm, được xem là đỉnh nở rộ và đẹp nhất.

Quốc hoa Trung Quốc

Được mệnh danh là Vua của các loài hoa. Ảnh Ulrike Leone.

Trung Quốc có nhiều lễ hội nổi tiếng và đặc sắc trong năm. Trong đó, phải kể đến lễ hội hoa mẫu đơn.

Từ năm 1983 đến nay, lễ hội hoa mẫu đơn Lạc Dương được tổ chức và không ngừng được mở rộng. Được nâng tầm thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia. Đây cũng là một trong những lễ hội hoa vô cùng nổi tiếng và được yêu thích trong, ngoài nước.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói mẫu đơn chính là Quốc hoa trong lòng của đại da số người dân. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều về việc chọn hoa mẫu đơn là quốc hoa. Bởi theo các nhà phê bình, hoa mẫu đơn không đủ kiên kiên cường. Mẫu đơn không đủ tiêu chuẩn để trở thành loài hoa đại diện cho quốc gia này.

Hoa mẫu đơn.

Loài hoa được xem là biểu trưng cho sụ giàu sang, phú quý và quyền lực. Ảnh MrGajowy3.

 

Có thể nói, trong văn hóa Trung Quốc, hoa được xem là một trong những hình ảnh đại diện cho nhân cách, đạo đức tốt đẹp của con người. Ví dụ như hoa mận tượng trưng cho sự bền bỉ và cao quý. Sen, biểu tượng của sự thanh khiết. Cúc biểu tượng cho đức tính cao quý, không màng danh vọng, giàu có…

Cùng đợi xem đâu sẽ là sắc hương được xướng tên và trở thành một trong những biểu trưng quốc gia tại đất nước đông dân nhất thế giới này nhé!

Nguồn: CGTN & tổng hợp.

 

Quốc hoa Nhật Bản có phải là hoa anh đào?