Brunei, tên chính thức là Nhà nước Brunei Darussalam, thuộc Đông Nam Á. Brunei với diện tích nhỏ thứ 2 khu vực (nhỏ nhất là Singapore), được mệnh danh là Hòn Ngọc Xanh của Đông Nam Á. Cùng xem qua đối nét về vương quốc Brunei – top 10 các quốc gia giàu có nhất thế giới này nhé. (Theo công bố 2021 của IMF)

Vương quốc Brunei - Image by Adam Hill

Vương quốc Brunei – Image by Adam Hill

Brunei nằm hoàn toàn trên đảo Borneo, thuộc Đông Nam Á. Borneo là đảo lớn nhất châu Á và lớn thứ ba thế giới, sau Greenland và New Guinea. Diện tích của Borneo hơn 740.000 km2, dân số hơn 18,5 triệu. Đảo thuộc chủ quyền của ba nước: 3/4 thuộc Indonesia, 1/4 thuộc Malaysia và khoảng 1% thuộc Brunei. Brunei là quốc gia duy nhất nằm hoàn toàn trên hoàn đảo này.

Các biểu tương của Vương quốc Brunei - Image by Mudassar Iqbal

Các biểu tương của Vương quốc Brunei -Image by Mudassar Iqbal

Brunei là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 2 ở Đông Nam Á, lớn hơn Singapore. Dù chỉ nhỏ thứ hai khu vực, diện tích của Brunei vẫn gấp 8 lần Singapore.

Nếu tính về dân số, Brunei ít dân nhất Đông Nam Á. Theo cổng thông tin Cục Kế hoạch và Thống kê Kinh tế (Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei), dân số quốc gia này hiện tại chỉ khoảng 430.000.

Mệnh danh là “Hòn ngọc xanh” của Đông Nam Á, Brunei giàu có và văn hóa đậm nét. Là quốc gia của các cung điện, đền đài cổ, đặc biệt như Royal Regalia.  Đây cũng là quốc gia với trải nghiệm ẩm thực địa phương thú vị

Tên chính thức

Negara Brunei Darussalam (trong tiếng Mã Lai – ‘Negara Brunei’ có nghĩa là ‘nhà nước của Brunei’, và ‘Darussalam’ có nghĩa là ‘nơi ở của hòa bình’).
Brunei Darussalam (bằng tiếng Anh)

Thủ đô

Bandar Seri Begawan.

Địa lý

Nó có vị trí chiến lược trên bờ biển phía tây bắc của đảo Borneo. Brunei Darussalam cách hầu hết các nước ASEAN khoảng hai đến ba giờ bay. Diện tích rộng 5.765 km2, nằm hoàn toàn trên hòn đảo Borneo – đảo lớn nhất châu Á. Đường bờ biển giáp với biển Đông và được bao quanh bởi bang Sarawak của Malaysia.

Diện tích đất

Brunei Darussalam có tổng diện tích đất là 5.765 km vuông với hơn 161 km đường bờ biển dọc theo Biển Đông. Phần phía tây của Brunei Darussalam bao gồm các quận Brunei Muara, Tutong và Belait, trong khi phần phía đông là quận Temburong.

Dân số

Dân số của Brunei Darussalam là 393.372 người (2011).

Những người

Brunei Darussalam có bảy sắc tộc bao gồm Mã Lai, Kedayan, Belait, Tutong, Bisaya, Murut, Dusun. Phần lớn dân số là người Mã Lai với ước tính khoảng 258.465 người (2011); tiếp đến là người Trung Quốc với 40.534 người; và 94.373 người bao gồm các nhóm nhỏ khác.

Ngôn ngữ chính thức của Vương quốc Brunei

Ngôn ngữ chính thức của Brunei là tiếng Mã Lai. Theo Hiến pháp năm 1959, tiếng Mã Lai là ngôn ngữ chính thức của Brunei. Ngôn ngữ này có nhiều biến thể, nhưng tiếng Mã Lai tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi trên cả nước, sử dụng cho hầu hết mục đích chính thức, tại tòa án, trong trường học như một phương tiện truyền tải kiến thức. Tiếng Brunei Malay (hay Melayu Brunei) là biến thể của tiếng Mã Lai, được người Brunei dùng trong những dịp không trang trọng, tại nhà, trong các cửa hàng và giữa bạn bè với nhau. Nó còn là “lingua franca” (thứ ngôn ngữ cầu nối, dùng để giao tiếp giữa những người không nói tiếng mẹ đẻ) ở các vùng phía đông Malaysia.

Hiện nay, sự phổ biến của tiếng Brunei Malay đe dọa sự sống còn của các ngôn ngữ thiểu số thuộc người bản xứ ở đất nước này. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Brunei, do đó tiếng Ả Rập (ngôn ngữ của kinh Qur’an) đóng vai trò quan trọng trong nước. Hầu hết người theo Hồi giáo có thể nói và viết tiếng Ả Rập thành thạo. Các trường tôn giáo dạy tiếng Ả Rập. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở Brunei, chủ yếu trong kinh doanh và các giao dịch chính thức. Hệ thống giáo dục Brunei theo song ngữ. Từ năm 1985, tiếng Anh trở thành phương tiện giảng dạy cho hầu hết môn học từ lớp 4 trở đi. Gần đây, quy định mới bắt buộc sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy Toán học và Khoa học từ khi bắt đầu tiểu học.

Bahasa Melayu (ngôn ngữ Mã Lai) là ngôn ngữ chính thức nhưng tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Các phương ngữ khác nhau của Trung Quốc và Ấn Độ được sử dụng bởi các cộng đồng tương ứng.

Tôn giáo

Tôn giáo chính thức là Hồi giáo. Tuy nhiên, các tôn giáo khác có thể được thực hành trong hòa bình và hòa hợp bởi những người tuyên xưng họ như được nêu trong Hiến pháp của Brunei Darussalam.

Chính quyền

Brunei là một đất nước theo chế độ Quân chủ chuyên chế. Vua đứng đầu nhà nước và nắm mọi quyền hành. Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah trị vị Brunei suốt 50 năm từ năm 1967. Là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản khổng lồ, Quốc vương sở hữu bộ sưu tập xe lớn nhất thế giới với 600 chiếc xe hơi đắt tiền, đáng kể là 165 chiếc Roll – Royce hạng sang làm theo đơn đặt hàng; chuyên cơ Boeing 747 được tân trang bằng vàng ròng và pha lê Lalique; 1 chiếc Airbus 340, 6 chuyên cơ nhỏ và 2 trực thăng. Ông đã từng tự lái chiếc Boeing 747 của mình đến Washington D.C “đàm đạo” cùng Tổng thống Obama về các vấn đề hợp tác dầu khí và biến đổi khí hậu.

Quốc vương Bolkiah. Nguồn: genk.vn

Quốc vương Bolkiah. Nguồn: genk.vn

Bệ hạ Sultan Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Quốc vương và Yang Di-Pertuan của Brunei Darussalam là Quốc trưởng và Người đứng đầu Chính phủ Brunei Darussalam. Quốc vương thứ 29 của Quốc vương Brunei là Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Tài chính. Bệ hạ được hỗ trợ bởi năm cơ quan hiến pháp là Hội đồng kế vị, Hội đồng Bộ trưởng, Hội đồng Cơ mật, Hội đồng Tôn giáo và Hội đồng Lập pháp.

Brunei Darussalam là một quốc gia thuộc chế độ bảo hộ của Anh từ năm 1888 đến năm 1983 và đạt được chủ quyền hoàn toàn vào ngày 1 tháng 1 năm 1984. Brunei Darussalam được quản lý trên cơ sở Hiến pháp của Brunei Darussalam được thành lập vào năm 1959.

Brunei Darussalam là thành viên của một số tổ chức khu vực và quốc tế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Khối thịnh vượng chung, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức của Hội nghị Hồi giáo (OIC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Phong trào Không liên kết (NAM), v.v.

Nền kinh tế

Brunei trở nên thịnh vượng nhờ các mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên rộng lớn. Brunei có Chỉ số phát triển con người (HDI) cao thứ hai trong số các quốc gia Đông Nam Á, sau Singapore, và được phân loại là một nước phát triển.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Brunei xếp hạng thứ năm thế giới về tổng sản phẩm bình quân đầu người theo sức mua tương đương. IMF ước tính vào năm 2011 rằng Brunei là một trong hai quốc gia có nợ công ở mức 0% trong GDP quốc gia. Forbes cũng xếp hạng Brunei là quốc gia giàu thứ năm trong số 182 quốc gia, nhờ vào các mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên. Dầu và khí thiên nhiên là nền tảng cho sự phát triển thịnh vượng của kinh tế Brunei từ cuối thế kỷ 20.

Theo Brunei Explained, dầu được phát hiện vào năm 1992 sau một số nỗ lực không có kết quả. Hai người đàn ông là F. F. Marriot và T. G. Cochrane đã khám phá ra dầu ở gần sông Seria vào cuối năm 1926. Họ thông báo cho một nhà địa vật lý, người chỉ đạo cuộc khảo sát ở đó. Năm 1927, khí đốt bắt đầu rò rỉ tại khu vực này. Sản lượng dầu tăng đáng kể vào những năm 1930 với sự phát triển của ngày càng nhiều mỏ dầu. Năm 1940, sản lượng dầu lên đến hơn 6 triệu thùng (1 thùng = 159 lít trong ngành công nghiệp dầu mỏ). Giếng dầu ngoài khơi đầu tiên được khoan vào năm 1957. World Atlas thông tin, năm 1979, sản lượng dầu mỏ của Brunei đạt đỉnh điểm với 240.000 thùng/ngày, hiện nay khoảng 200.000 thùng/ngày. Sự sụt giảm này là nỗ lực của quốc gia trong việc dự trữ dầu cho tương lai. Brunei là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba ở Đông Nam Á và sản xuất khí đốt hóa lỏng lớn thứ 9 thế giới.

Brunei Darussalam có một nền kinh tế nhỏ nhưng giàu có bao gồm sự kết hợp của các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. Nó được hỗ trợ phần lớn bởi xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên với doanh thu từ lĩnh vực xăng dầu chiếm gần một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này.

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của đất nước là Đô la Brunei và được viết là BND. Nó được cố định với giá trị của Đô la Singapore và cả hai loại tiền tệ này đều có thể được sử dụng ở Brunei Darussalam và Cộng hòa Singapore.

1 đô Brunei = khoảng 16,731 VND. Xem thêm chuyển đổi tỷ giá tại đây.

Khí hậu

Brunei Darussalam có khí hậu nhiệt đới cận xích đạo với lượng mưa lớn và nhiệt độ ấm áp quanh năm.

Múi giờ

Brunei Darussalam đi trước 8 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich (GMT + 8).

Du lịch

Thánh đường Jame Assr Hassanil Bolikah Mosque ở nước này sử dụng bao tấn vàng để mạ vàng mái vòm và đỉnh tháp

Brunei là một đất nước Hồi giáo giàu có nhờ tài nguyên dầu mỏ. Nói về sự giàu có thịnh vượng của đất nước này phải kể đến việc vàng được sử dụng để trang trí các Thánh đường Hồi giáo, cung điện, bảo tàng thậm chí các khách sạn 4-5 sao. Thánh đường Jame Assr Hassanil Bolikah Mosque sử dụng 5 tấn vàng để mạ vàng mái vòm và 29 đỉnh tháp. Hoàng cung Istana Nurul Iman được trang hoàng lộng lẫy và xa hoa bậc nhất thế giới với tổng chi phí 1,4 tỉ USD. Toàn bộ nội thất bên trong cung được đều được mạ vàng và kim cương.

Ở đất nước này, ngày thứ mấy được coi là ngày cầu nguyện

Thứ 6 là ngày cầu nguyện.

Theo đạo luật Sharia, thứ 6 là ngày cầu nguyện chung của toàn dân Brunei. Nếu không đi cầu nguyện vào ngày này sẽ bị phạt tiền hoặc bỏ tù. Vì vậy mà vào thứ Năm, tất cả nhân viên trong nhà thờ phải lau chùi từng bậc thang, từng bức tường, cho đến khi không còn một hạt bụi để chào đón hàng nghìn người tới thánh đường vào trưa thứ sáu để cầu nguyện.

 Ở Brunei không được phép bán gì?

Brunei là một quốc gia thi hành luật Sharia, theo đó cấm việc bán và tiêu thụ đồ uống có cồn công khai. Những người không theo Hồi giáo được phép đem một lượng đồ uống có cồn hạn chế từ bên ngoài vào để tự sử dụng. Không có khu vui chơi, giải trí hay quán bar. Các cửa hàng không mở cửa trước 9g sáng sau 10g tối.

Ở Brunei, trung bình một người dân sở hữu mấy chiếc ô tô?

Là một quốc gia giàu có nên người dân đều sở hữu ô tô riêng (trung bình một người có 2 chiếc) nên các phương tiện công cộng như taxi hay bus rất hiếm. Chỉ có rất ít xe bus chủ yếu dành cho người nước ngoài đến Brunei làm việc. Nếu muốn sử dụng taxi phải gọi điện đặt trước một tiếng và hẹn thời gian đón về vì chẳng dễ dàng gì có thể bắt được taxi trên đường.

Quốc hoa Brunei biểu trưng sự thành công và phát triển.