Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Đáp án: Bắc Ninh

Theo số liệu Niên Giám thống kê 2019 củaTổng cục thống kê, bắc Ninh hiện là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, chỉ với 823 km2. Bắc Ninh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, nằm ở của ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội.

Bắc Ninh có thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, cùng 6 huyện: Gia Bỉnh, Lương Tài, Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Du và Yên Phong.

Bắc Ninh nổ tiếng với nghề truyền thống làm tranh dân gian Đông Hồ. Xuất xứ từ làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành. Theo tư liệu của cục di sản văn hóa, đây là dòng tranh in từ ván khắc gỗ với giấy in là loại giấy dó truyền thống, quét điệp, sử dụng màu có nguồn gốc tự nhiên. Cho ra đời những bức tranh mộc mạc nhưng không kém phần đặc sắc.

Đến thị xã Từ Sơn, du khách có thể thăm khu các lăng mộ và đền thờ các vị cua triều Lý. Nơi đây được xem là đất phát tích, tôn miếu thờ các vị vua nhà Lý, nơi an táng các vị tiên vương, hoàng tộc của triều đại này.  Khu các lăng mộ và đền thờ các vị cua triều Lý đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2014.

Chùa Dâu, chúa Bút Pháp, chùa Phi Tướng, đền Kinh Dương Vương, nhà thờ họ Nguyễn Gia… là những điểm đến nổi tiếng ở Bắc Ninh, huyện Thuận Thành.

Bắc Ninh là vùng đất có nhiều lễ hội nổi tiếng, thu hút du khách thập phương. Các lễ hội nổi tiếng của Bắc Ninh: 

  • Hội Lim, lễ hội khán hoa mẫu đơn ở chùa Phật Tích, lễ hội đền bà chúa Kho…
  • Lễ hội đền Đô, lễ hội rước pháo làng Đông Kỵ, lễ hội chùa Dâu…