Thái Lan nằm trong top những quốc gia có nền ẩm thực phong phú nhất thế giới. Các món ăn của người Thái đều là sự kết hợp tinh tế của bốn vị: mặn – ngọt – chua – cay. Nhưng mỗi vùng Bắc, Đông Bắc, Trung và Nam đều có phong cách chế biến món ăn riêng của họ. Trong bài viết này, cùng điểm danh nhanh ẩm thực miền Bắc Thái mà đại diện sẽ là top 5 món ăn đặc trưng của Chiang Mai dưới đây.

Khao Soi – đại diện đầu tiên cho top 5 món ăn đặc trưng của Chiang Mai.

Ẩm thực Thái Lan

Khao Soi – Món ăn đặc trưng của Chiang Mai.

Khao Soi được xem là một trong những món ăn cực kỳ nổi tiếng của miền Bắc Thái Lan. Hương vị của Khao Soi là sự kết hợp hài hòa giữa cà ri và vị béo của nước cốt dừa. Nước dùng của món này đậm đà, không quá nhiều dầu mỡ. Mùi thơm đặc trưng của cà ri, hòa quyện cùng các gia vị và các món ăn kèm làm cho Khao Soi vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp này cũng đã tạo nên sự cân bằng giữa các vị ngọt, chua và cay.

Nguyên liệu để chế biến bao gồm: thịt heo, thịt bò hoặc thịt gà, tùy vào sở thích của người ăn. Khao sỏi được ăn cùng với mì trứng tươi hoặc chiên giòn. Gia vị gồm có bột nghệ, bột cà ri, sả băm. Và một nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu, đó là nước cốt dừa. Khao Soi được ăn kèm với cải muối chua, hành tím tươi, chanh, ớt khô. Ngoài ra, còn có thêm hành, ngò và sa tế ớt.

Sai Ua (Xay-ùa).

Món ăn Chiang Mai

Nướng cho đến khi vàng đều… nhìn đã thấy thơm ngon rồi.

Sai ua hay còn gọi là xúc xích miền Bắc, xúc xích Chiang Mai. Sai ua có vị cay nồng của ớt cùng với các loại thảo mộc, chút beo béo của thịt mỡ. Nguyên liệu làm ra món Sai ua gồm thịt heo xay, trộn chung với các loại gia vị như ớt khô, sả băm, hành tím, tỏi. Hương vị đặc trưng của món ăn còn có sự tham gia của lá chanh kaffir, nghệ, riềng, hành ngò. Và một nguyên liệu cũngkhông thể thiếu đó chính là mắm tôm Kapi.

Hỗn hợp thịt xay với các nguyên liệu vừa kể được nhồi vào ruột thịt lợn và nướng cho đến khi vàng đều, mùi hương tỏa ra. Tưởng tưởng thôi cũng đã nghe mùi thơm nứt mũi. Làm sao mà làm ngơ phải không nào, chỉ có thể là khoái khoái, chảy nước miếng, chảy nước miếng mà thôi!

Khanom Jeen Nam Ngiaw (khạ-nổm-jin-nám-nghiếu).

Khanom Jeen Nam Ngiaw

Thưởng thức tô bún cay nóng giữa khí trời Chiang Mai thì còn gì bằng.

Món ăn này được biết dưới dạng món bún nước của miền Bắc. Thưởng thức một tô bún, sẽ cảm nhận hương vị cay và vị béo. Món ăn kèm có cải chua muối, giá sống, rau sống hay các loại đậu tùy theo các quán họ luộc hoặc để sống.

Nguyên liệu để làm ra Khamnom Jeen Nam Ngiaw bao gồm bún tươi, hoa Ngiaw. Hoa Ngiaw (đok-nghíu) là một loài hoa của miền Bắc. Ngoài ra còn có huyết gà, thịt heo xay hoặc thịt băm, sườn heo. Nấu cùng còn có các nguyên liệu như hành tỏi khô, cà chua, ớt khô.

Kaeng Hang Le (keng-hăng-lê).

Món ăn đặc trưng của Chiang Mai

Thịt heo mềm với nước dùng đậm đà, dậy hương cà rì. Nhìn thôi là ứa nước miếng rồi. (Ảnh Wongnai).

“Gang Hang Lei”, một món ăn nổi tiếng của Chiang Mai và miền Bắc Thái Lan. Đây được xem là món ăn mang ảnh hưởng phong cách ẩm thực Myanmar. Từ ‘Hen’ trong tiếng Miến Điện có nghĩa là “cà ri”. Le có nghĩa đen là “thịt”.

Món này giống như một món cà ri, nguyên liệu chính làm từ thịt heo. Món ăn tổng hòa hương vị cay nồng của ớt, mùi vị đặc trưng của cà ri. Cộng thêm vào đó còn có chút béo của thịt ba chỉ. Ngoài nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, còn có sốt me, gừng thái sợi, tỏi, hành, gia vị cà ri. Và cũng giống như xúc xích Chiang Mai, không thể thiếu mắm tôm kapi.

Nam Prik Ong (nám-prík-òng).

Nam Prik Ong Nam Prik Ong là món ăn nổi tiếng của miền Bắc Thái Lan. (Ảnh Wongnai).

Nam Prik Ong là một loại sốt chấm của miền Bắc. Có lẽ đây là loại sốt chấm hiếm hoi với hương vị khá êm dịu, không quá cay. Nguyên liệu làm ra loại nước chấm độc đáo này chính là thịt heo băm, cà chua, hành ngò tỏi ớt. Đậu lên men và mắm tôm kapi. Nam Prik Ong được ăn cùng rau củ tươi, luộc, ăn cùng cơm nóng đều rất ngon miệng.

Trong những năm gần đây, ẩm thực Thái Lan trở nên rất nổi tiếng và phổ biến. Du khách đặc biệt bị thu hút và bị chinh phục bởi phong cách món ăn mang đặc trưng xứ Chùa Tháp. Riêng ẩm thực miền Bắc, mà điển hình là Chiang Mai mang đậm phong cách Myanmar. Những đại diện đến từ miền Bắc đều là những món ngon đặc sắc, là tinh hoa của sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa đặc biệt.

Top 5 món ăn nổi tiếng của Chiang Mai trên đây phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực Thái Lan. Chắc chắn đều sẽ là một trải nghiệm ẩm thực đáng thử khi đến với Chiang Mai phải không nào?

Theo TAT và Hana LahLah Vlogs.

Xem thêm:

Trải nghiệm hấp dẫn ở Chiang Mai.

Những lễ hội ở Chiang Mai, Thái Lan.