Cảnh vật Ninh Thuận đẹp, người Ninh Thuận chân tình, món ngon Ninh Thuận khó diễn tả bằng lời. Hãy đến và cảm nhận bằng mọi giác quan!
1. Bún riêu cua ốc 5 không
Địa chỉ: 14 Đoàn Thị Điểm, Phan Rang, Ninh Thuận – 0918 428 036
5 Không này chính là: không đậu hủ, không huyết, không giò heo, không da heo, không cua đồng.
Ây cha, bún riêu cua sao lại không cua ta? À chỉ là riêu cua không được làm cua đồng thôi. Riêu cua biển hẳn hoi nhé!
Ngoài riêu cua biển trãi khắp tô, nhìn phát là thấy thèm. Phải kể đến nước dùng nấu vừa ăn, miếng mộc giòn giòn, miếng chả cá chiên thơm nứt mũi. Còn có thêm miếng chả lụa cũng giòn sực. Chỉ cần thêm ít chanh, ít ớt. Rồi gắp rau ăn kèm vào tô. Và đừng quên chút mắm tôm nhé.
Chà chà, đũa đầu tiên là ngất ngây. Muốn giới thiệu ngay cho bất kỳ ai nếu hỏi, đến Ninh Thuận thì ăn gì ngon?
Nhưng với mình, phải là 6 KHÔNG mới đúng!
Cái không thứ 6 chính là, đến Ninh Thuận thì không thể bỏ qua Quán riêu cua ốc 5 KHÔNG này. Nói thiệt, ngon lắm!
Nhưng nếu đang ở Sài Gòn, một chiều lớt phớt mưa bay. Tự dưng thèm món ngon Ninh Thuận với một tô bún riêu đủ topping thì sao đây?
Có chi nhánh, có chi nhánh ngay đây:
- Cơ sở 2: 66 Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. HCM – 0375 653 456
- Cơ sở 3: A5 Nguyễn Ảnh Thủ, Quận 12, TP. HCM – 0909 223 023
2. Cơm gà Phan Rang
Món này ngon.
Cơm gà thì có cơm và có gà (chuyện hiển nhiên phải không? :D. Điều không hiển nhiên nằm ở chỗ: cơm cũng nấu với nước luộc gà mà sao nó ngon ghê luôn?
Ăn ngon quá nên mình mới nhìn thịt gà. Thịt trắng phao. Da thì vàng ươm, giòn. Vừa ăn vừa tái hiện cảnh mấy em gà chạy bộ dọc theo bãi biển, chạy dạo trên đồi cát mũi Dinh. Chạy men theo triền núi. Nên thịt vừa chắc lại vừa mềm dẻo vai, da thì vừa vàng ráng nắng, lại vừa giòn như thanh âm nghe được mà không miêu tả được.
Dành cho bạn tự khám phá vậy!
3. Bánh xèo Ninh Thuận
Đến Ninh Thuận, kêu dĩa bánh xèo nóng hổi. Rau sống, nước chấm bày sẵn là cầm đũa lên ăn ngay thôi. Đừng chờ bánh tráng để cuốn nhé. Dùng bánh tráng để cuốn bánh xèo à? Đây không phải cách để ăn món ngon Ninh Thuận này đâu nha!
Bánh chiên nóng đến phỏng cả tay (nếu cầm cái chảo chiên). Đùa thôi, nói chứ bánh nóng hoi hỏi, thơm nức cái lỗ mũi luôn.
Nhân bánh có thể từng loại hoặc “tập tàn” với đủ tôm, mực, thịt heo. Có thêm bánh trứng cũng thơm, nhìn ngon không kém. Vừa ngon miệng lại ngon mắt nữa nha.
À. Nếu không ăn theo phong cách thường thấy là lấy bánh tráng gói bánh xèo như miền Trung. Hoặc dùng rau cuốn bánh xèo như miền Tây. Thì ăn làm sao? Đây đây! Bình tĩnh
Múc sẵn chén chấm đi nào. Có 3 loại nước chấm: nước mắm chua ngọt, nước chấm đậu phộng và mắm nêm. Mắm nêm luôn là thứ làm nhiều tín đồ phải nhứt nách. Là ngon nhứt nhứt nách nha 😀
Rồi thì gắp tí rau sống bỏ vào chén. Rau sống nhìn tươi mướt cả con mắt. Thanh ngọt đến độ, nếu bánh chưa kịp ra. Gắp rau chấm mắm thôi, ăn cũng được cả bụng. Nhưng đừng làm thế! Vì món chính còn chưa đến. Đây những cái bánh nóng hổi. Khói bay chạm cả cái dạ dày.
Gắp cái bánh, chấm ngập chén mắm nêm. Kẹp ít rau sống, vài lát dưa leo. Thêm ít xoài xanh thái sợi. Và đừng quên một ít hành tây nhé.
Người dân địa phương thấy nhiều người thích dầm ra cho bánh mềm nhũng trong chén với rau và nước chấm. Mọi người bảo vậy mới thấm. Ăn mới đã nha!
Tất cả kết thành bản giao hưởng ẩm thực. Ngon nhứt cái răng!
Một chữ thôi.
Ngon!
Đã!
Vừa viết vừa nhớ lại, lại vừa chảy cả nước bọt. Nói thiệt! Ngon dai dẳng đến cả khi về! Ngon da diết, nhắc mà thèm ghê!
4. Bánh canh chả cá
Có gì trong tô bánh canh chả cá? Có bánh canh, có chả cá, có nước dùng. Thêm ít hành lá, ithành tây, rắc thêm ít tiêu! Ta nói nó thơm gì đâu luôn.
Nước dùng ăn 2 chỗ đều thấy có vị ngọt thanh. Ai bảo ẩm thực miền Trung mặn thì mình thấy không hẳn vậy!
Đến Ninh Thuận vào những ngày mưa. Chả cá chiên vàng ươm, cắn miếng nào, giòn giòn thơm thơm miếng đó.
5. Chả cuốn
Hôm đến Ninh Thuận, đáp xe sáng sớm 3h sáng. Nhận phòng nghỉ ngơi đến 6h sáng là chạy sang chỗ tháp để tham sự lễ Kate của người Chăm Ninh Thuận. Tham dự xong lễ tầm 9h mới ra ăn sáng. Ăn được tô bánh canh chả cá ngon ơi là ngon (phần vì đói, phần vì tô bánh canh ngon thiệt!) Ngó ngó phát hiện ra có món gì là lạ, cuốn nhìn đẹp mắt, muốn ăn ngay. Mà vì còn để dành bao tử để thưởng thức bữa ăn truyền thống cùng gia đình người Chăm nhân dịp Kate. Nên thầy hẹn hôm sau sẽ dẫn mấy đứa đi ăn món này.
Ấy vậy mà hôm sau, lại lỡ hẹn! Một người bạn đại học 10 năm mới gặp dẫn mọi người ra quán bún riêu cua ốc siêu ngon. Thành ra mãi đến chiều ngày thứ 3, sau khi đi Mũi Dinh về, mới có dịp ghé qua quán Mai Lý ăn ngon lành mấy cuốn.
Đây là món ngon Ninh Thuận mà mình phải chờ đợi mãi mới được ăn đấy!
Bạn đã từng quá quen với bánh tráng cuốn tôm thịt, bánh tráng Trảng Bàng. Thay đổi khẩu vị một chút với món bánh tráng cuốn chả cá Phan Rang nhé.
Nhìn thì ngon đấy, ăn vô còn ngon hơn tưởng tượng. Nước chấm là mắm thấm (ở đây gọi vậy). Mình thấy giống nước mắm tỏi ớt trong Nam (nguyên liệu có nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường và pha với một ít nước ấm). Công thức thì tương tự thôi. Vậy mà cầm cái chả cuốn lên, chấm 1 cái. Ai cha cha, đã thèm. Đúng là nghe cái tên mắm thấm, mà chấm thấy nó thấm ghê luôn. Chấm phát nào, đầm đà phát đó.
Đến Phan Rang, đừng quên ghé lại quán Mai Lý thưởng thức món ngon này nhé! Địa chỉ đây: Nguyễn Thị Định, Kinh Dinh, Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Bạn muốn mua về tự tay cuốn cuốn, nấu nấu thì giá 170.000/ kg chả cá. Chiên, hấp đồng giá! Có đóng thùng giấy sạch sẽ tiện cho việc vận chuyển xa. Về thì để ngăn đông để ăn dần nhé!
Đi một chuyến đi, mọi thứ đều rất đáng. May mắn nhất là có thầy chủ nhiệm là người con Phan Rang, Ninh Thuận. Vừa được ghé thăm lễ hội Kate độc đáo, được ăn bữa cơm truyền thống của người Chăm. Rồi thì những cảnh đẹp, những góc ảnh chưa từng ai check in, mới toanh.
Một điều quý hơn hết là những người bạn đồng hành. Vui vẻ, chịu được mệt, chịu được tiết trời Phan Rang tháng 10. Mưa đó rồi nắng đó. Và đặc biệt còn cực kỳ chịu khó chụp ảnh nữa 😀
Bao kỷ niệm, bao nụ cười, bao nhiêu là trãi nghiệm. Và vẫn là bao nhiêu là món ngon! Đã ghê!