Phong tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới P2

COLOMBIA – MANG VALI RỖNG VÀO NGÀY 31.12

Nhiều người nói vui rằng, những ngày cẩn năm mới là ngày nhà nhà lao động, quốc gia lao động. Ai trong chúng ta cũng muốn bắt đầu năm mới với một ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp phải không nào. Ở Colombia cũng vậy, dọn dẹp được xem là một nghi lễ. Nó được thực hiện đặc biệt nghiêm túc, với quan niệm là mọi năng lượng tiêu cực, ký ức tồi tệ sẽ bị quét sạch khỏi nhà trước nửa đêm. Thay vào đó là nhiều không gian cho tình yêu những điều tích cực.

Ảnh minh họa @Image by Bob Dmyt

Ngoài ra, ở Colombia, có một truyền thống rất đặc biệt. Đó là, người dân tin rằng mang theo một chiếc vali rỗng vào ngày 31 tháng 12 là điều may mắn. Họ quan niệm rằng, chạy vòng quanh khu nhà với một chiếc vali rỗng sẽ mở ra nhiều cơ hội du lịch sắp tới. Khi người Colombia thường chúc may mắn khi nhìn thấy ai đó vội vã mang  hành lý chạy trong thị trấn.

Ngoài ra, còn có một phong tục hết sức thú vị – đồ lót may mắn. Với quan niêm: một bộ đồ lót màu vàng tươi sẽ mang đến cho bạn hạnh phúc và thịnh vượng trong năm mới. Hay còn có phong tục giống với Tây Ban Nha. Đó là ăn mười hai quả nho xanh khi đồng hồ điểm 12 giờ, ước với mỗi quả nho cho mỗi tháng của năm mới.

Phong tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

Ành @learnmorethanspanish

HY LẠP – TREO HÀNH TÂY, LỰU TRƯỚC NHÀ

Ở Hy Lạp, có một truyền thống năm mới là treo một củ hành tây trước cửa nhà. Đây được đánh giá là một nghi lễ khá cũ. Theo thần thoại Hy Lạp, điều này được cho là tượng trưng cho sự tái sinh, vì củ hành bóc đi để lộ nhiều lớp, hết lớp này lại có lớp khác xuất hiện. Chúng được coi là có khả năng sinh sản và năng suất cao.

Sau khi gia đình đi lễ nhà thờ ban ngày vào đêm giao thừa. Người ta cũng nói rằng các bậc cha mẹ Hy Lạp sẽ dùng một củ hành tây dập nhẹ lên đầu con mình để đánh thức chúng vào ngày đầu năm mới. Điều này rất là thú vị trên thế giới phải không nào?

Ảnh minh họa – Image by Matthias Böckel from Pixabay

Người dân Hy Lạp tham gia vào rất nhiều nghi lễ được cho là sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài phong tục treo củ hành tây, còn có nghi lễ treo một quả lựu trước cửa nhà vào đêm giao. Vào lúc nửa đêm, gia đình rời khỏi nhà và sau nửa đêm, một thành viên may mắn (chủ yếu là trẻ em) bước vào nhà bằng chân phải. Người ta tin rằng người đầu tiên bước chân vào nhà sẽ mang lại may mắn cho mọi người trong nhà. Sau khi người đầu tiên bước vào nhà, một thành viên khác trong gia đình sẽ đập vỡ quả lựu. Người Hy Lạp tin rằng, càng nhiều hạt rơi xuống đất thì sẽ có càng nhiều tài lộc và may mắn.

Ngoài ra, còn có những phong tục đón Năm mới của người Hy Lạp cùng thú vị không kém. Ví dụ như Bánh Năm Mới của Hy Lạp (Vasilopita), trao quà và hát mừng (Kali Hera), chơi bài hay cắm trại ở Mani…