Đáp sân bay, mùa đông Thổ Nhĩ Kỳ ra chào với những khối hơi lạnh đầu tiên!

Từng nghĩ nhiều về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ khi bắt đầu công việc của một điều hành tour, thế rồi được cái duyên để trải nghiệm vùng đất ấy bằng tất cả các giác quan hiện hữu chứ không phải chỉ qua những con chữ, những hình ảnh tìm tòi học, đọc.

Hít một hơi lạnh và định hình về nơi mình đang đến. Điểm đầu tiên phải nhắc đến đó là điều mà chỉ có duy Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu. Chính là Eo biển Bosphorus ở thành phố Istanbul, nơi duy nhất trên thế giới, du khách có thể ngắm hai lục địa Á-Âu.

Phan Thùy Dương

Phan Thùy Dương

Ngắm khu sầm uất và hoa lệ bậc nhất của Istanbul dọc eo biển Bosphorus

Ngắm khu sầm uất và hoa lệ bậc nhất của Istanbul dọc eo biển Bosphorus. Ảnh: st.

Ngắm khu sầm uất và hoa lệ bậc nhất của Istanbul dọc eo biển Bosphorus. Ảnh vnexpress

Ngắm khu sầm uất và hoa lệ bậc nhất của Istanbul dọc eo biển Bosphorus. Ảnh: st.

Đến Thổ Nhĩ Kỳ vào những ngày đông, cái lạnh len lõi qua từng lớp vải, ai hỏi lạnh không? Tôi chỉ có câu trả lời “dạ cứ như nhúng tay vào nước đá”. Chắc bạn hình dung được khi đắm mình vào mùa đông Thổ Nhỹ Kỳ, tê buốt lắm ☺.
Cảnh trí và điểm đến tuy không lung linh như những thước phim được trao chuốt. Nhưng lại mang một nét riêng hấp dẫn khó cưỡng.
Thổ Nhĩ Kỳ

Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau là thời điểm mùa đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ

Konya, Turkey.10:17am – 4°C – Lạnh thiệt.

Mặc dù mặt trời mùa đông lười nhát, ngủ nướng đến tận ban trưa mới chịu thức. Nhưng giữa cái âm u của sương mù mới thấy rõ những thảm cây nút áo đỏ rực, bừng sinh khí. Giữa những thân cây chỉ còn trơ nhánh khô cằn, mới thấy rõ những nhóm cỏ bé nhỏ ươm lên màu xanh của hy vọng.
Thổ Nhĩ Kỳ

Sinh khí của mùa đông xứ Thổ.

Chúng tôi quả thật là những con người may mắn!! Tiết trời cũng quả thật biết chiều lòng người. Ngồi trên xe, ngoài kia có thể mưa, có thể âm u. Nhưng hễ cứ bước xuống điểm tham quan là trời vội vàng ửng nắng. Đã vậy, lại còn được ngắm tuyết rơi vào giây phút mà ai cũng nghĩ không còn trông mong cơ hội nhìn thấy tuyết đầu mùa. Và thế là tôi có một lời tỏ tình rất khẽ, rất khẽ nơi trái tim mình …

Thổ Nhĩ Kỳ

Khi cần nắng có nắng.

Thổ Nhĩ Kỳ

Sưởi ấm mùa Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ

“Thung lũng nấm” Cappadocia là khu vực được hình thành từ dung nham núi lửa hàng triệu năm trước.

“Vùng đất Cappadocia với những thung lũng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng bùa mắt quỷ độc đáo. Ở đây, người dân treo bùa mắt quỷ trên những cành cây mật độ dày đặc để cầu may mắn”.

Thổ Nhĩ Kỳ

Những cành cây treo đầy bùa mắt quỷ ở Cappadocia.

Và hẳn là bạn sẽ tiếc đứt ruột nếu đến Cappadocia mà quên đi khinh khí cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ

Một chuyến khinh khí cầu vào sáng sớm là lựa chọn hoàn hảo. Ảnh Dorak.

Đến Thổ, một điểm đến tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết nhưng lại hiện hữu ở đời thực. Pamukkale! Hãy cẩn thận giữ lấy nhịp thở nhé, vì đẹp đến rụng tim là có thật! Pamukkale trong tiếng Thổ có nghĩa là “Lâu đài bông”, được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của nước này. Vào những ngày đông, Lâu đài bông trông giống như đang đắp lên mình chiếc chăn bông trắng muốt tinh khôi. Kiêu kỳ và lạnh giá.

Pamukkale

Pamukkale.

Pamukkale

Truyền thuyết kể rằng, Pamukkale – nơi có chàng trai đem lòng yêu cô gái ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Chiêm ngưỡng thêm vẻ đẹp thoát tục của nơi này dưới góc ảnh của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để cảm nhận “tuyệt sắc giai nhân nơi trần thế”.

Lâu đài bông.

Ảnh: Wei Zhu.

Thổ Nhĩ Kỳ

Sưởi chút nắng giữa trời đông xứ Thổ.

 Khám phá thành phố cổ đại Ephesus

Khám phá thành phố cổ đại Ephesus.

Mặt tiền của di tích Thư viện Celsus

Mặt tiền của di tích Thư viện Celsus.

Thổ Nhĩ Kỳ

Instanbul thôi đừng đến – Vì khi về lắm nỗi tơ vươn…

MÙA ĐÔNG XỨ NGƯỜI – Tuyết đầu mùa