Trùng Khánh (Chongqing) là một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Đây cũng là thành phố lớn nhất Trung Quốc về diện tích và đông nhất về dân số. Thật ra Trung Quốc có nhiều tỉnh thành nhưng chỉ có 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Đó là Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân và mới nhất là thành phố Trùng Khánh.

Nhờ vào một số kênh Truyền thông như Tiktok, những năm gần đây du lịch thành phố Trùng Khánh phát triển vượt bậc, thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước. 

Nhờ vào một số kênh Truyền thông như Tiktok, những năm gần đây du lịch thành phố Trùng Khánh phát triển vượt bậc, thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước. Ảnh @Juukeihc (Wiki)

Thành phố Trùng Khánh lớn ngang 1 tỉnh. Đươc thành lập từ ngày 14/3/1997, tách ra từ tỉnh Tứ Xuyên. Thành phố này cũng từng là một thành phố trực thuộc trung ương của Trung Hoa Dân Quốc. Nó đóng vai trò là thủ đô thời chiến của chính phủ Quốc dân Đảng trong Chiến tranh Trung-Nhật (1937–1945). (Nguồn thông tin Theo Wiki)

Dân số thành phố Trùng Khánh khoảng 33 triệu. Dân nội thành chiếm 1/3 dân số. Cộng với người di cư đến làm việc, đặc sản Trùng Khánh còn có kẹt xe. Đặc biệt, trải nghiệm đầu tiên khi bạn đến du lịch Trùng Khánh, có lẻ cảm nhận sâu sắc nhất chính là thời tiết đặc trưng của thành phố này. Trùng Khánh có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, là một trong Tam đại hỏa lò xứ Trung. Chảo lửa Trùng Khánh có mùa hè kéo dài, nhiệt độ trung bình có thể lên đến 33 – 34 độ C. Nhiệt độ tháng 5 khoảng 32 độ C, độ ẩm 98%. Trùng Khánh có nhiệt độ cao nhất nước, theo lởi hướng dẫn địa phương, có khi nhiệt độ lên đến trên 40 độ.

Trùng Khánh lung linh về đêm. Ảnh 琛茜 蒋

Trùng Khánh lung linh về đêm. Ảnh 琛茜 蒋

Tên chính thức Trùng Khánh còn có nhiều tên khác, ví dụ tên nhiều người sử dụng: Sơn Thành. Địa hình của Trùng Khánh chủ yếu là núi, độ cao thấp dần từ Bắc đến thung lũng Trường Giang ở phía Nam. Trùng Khánh còn có hơn 100 ngày sương mù mỗi năm, nên nó còn có tên gọi khác là “Vụ Đô”. Trùng Khánh được bao bọc bởi 2 con sông. Một là sông Trường Giang, hai là sông Gia Lăng. Mặc dù nói là được bao bọc bởi 2 con sông, nhưng Gia Lăng là hạ lưu. Nên đến đoạn Trùng Khánh là gộp vào sông Trường Giang. Với đặc điểm này, thành phố còn có tên gọi mềm mại khác là Giang Thành – thành phố được bao bọc bởi những con sông.

Nước sông Trường Giang có màu vàng của đất, nước sông Gia Lăng có màu làm. Nhưng đến Trùng Khánh là đoạn hạ lưu nên đoạn này, nước sông Trường Giang nhuộm màu sông Gia Lăng có màu nâu vàng.

Hãy để ý hệ thống giao thông nhiều tầng lớp của Trùng Khánh.

Hãy để ý hệ thống giao thông nhiều tầng lớp của Trùng Khánh.

Vì có 2 con sông bao quanh nên thành phố có rất nhiều cây cầu. Đó cũng là lý do, thành phố còn có tên là “Kiều Đô”. Hiện cả thành phố Trùng Khánh có đến hơn 1 vạn cây cầu bắc ngang hai bờ sông.  Riêng khu vực nội thành hiện tại đang có 38 cây cầu. Và con số sẽ cón tăng lên vì hiện tại vẫn còn những công trình đang được xây dựng.

Biển số xe có 1 chữ đứng đầu là chũ “Du”. “Du” là giản xưng của Trùng Khánh, lấy từ tên cũ của sông Gia Lăng, là sông Du Thủy. Đối với người Trùng Khánh, Gia Lăng là con sông mẹ. Cảnh quan và các hoạt động trên sông, ưu tiên chọn sông Gia Lăng là điểm đến sẽ tới.

Bản đồ Trùng Khánh. Nguồn China-tour.cn

Trung tâm thành phố Trùng Khánh chia thành 9 khu (tương đương quận ở TP HCM). Chia ra 38 quận nhỏ nữa.. Nguồn China-tour.cn

Để phân chia khu vực hành chính, Trùng Khánh dùng phương hướng. Đông Nam Tây Bắc là khu vực ở giữa để chia khu. Người Trùng Khánh định hướng kém, do địa hình đặc trưng, xây dựng từ những ngọn núi. lọt thỏm giữa những ngọn núi. Luôn thắt dây an toàn khi di chuyển. Dốc lên dốc xuống nên ở Trùng Khánh đường 1 chiều rất nhiều, và định hướng của họ hay là lên trên hoặc xuống dưới chứ không định hướng theo Đông Tây Nam Bắc. Khi hỏi đường, thường bạn sẽ nhận được hướng dẫn là đi lên nữa hoặc đi xuống nữa sẽ tới.

Một số điểm du lịch nổi bật tại thành phố Trùng Khánh mà các chương trình du lịch thường đưa khách đến tham quan.

Nguồn ChinaDiscovery

Nguồn ChinaDiscovery

Du lịch Trùng Khánh không thể bỏ qua Hồng Nhai Động.

Đây là tổ hợp tòa nhà cổ cheo leo bên vách đá, khu tổ hợp này có 11 tầng. Hình ảnh nổi tiếng nhất TkMột điều đặc biệt là khi bạn bấm thang máy mặt đường tầng 1, lên tầng 11, mở cửa ra vẫn thấy tiếp tục là mặt đường. thấy đường xe chạy tấp nập y như tầng 1. Thật thú vị phải không?

Hồng Nhai Động về đêm

Hồng Nhai Động về đêm

Phố cổ Từ Khí Khẩu hay Cổ Trấn Nghìn Năm Từ Khí Khẩu (Ciqikou Old Town):

Nguyên danh là Long Ẩn Trấn, trị trấn cổ xưa, được xây dựng từ thời nhà Tống vào năm 998. Ciqikou Old Town nằm ở ngoại ô Trùng Khánh, cách trung tâm khoảng 15 km. Phố cổ Từ Khí Khẩu trong tiếng Hán có nghĩa là Làng Đồ Gốm, với những con dốc bậc đá cổ kính, hai bên đường là các quán trà lầu đèn lồng đỏ cùng những cửa tiệm, nhà hàng đậm chất phong kiến Trung Hoa.  

Phố cổ Từ Khí Khẩu cách trung tâm thành phố Trùng Khánh khoảng 15km.

Phố cổ Từ Khí Khẩu cách trung tâm thành phố Trùng Khánh khoảng 15km.

Đài Tưởng Niệm Giải Phóng Nhân Dân.

Đài tưởng niệm được biết đến như trung tâm thương mại của quận Yuzhong ở Trùng Khánh. Đài tưởng niệm ban đầu được xây dựng vào tháng 12 năm 1940 và hầu như được làm hoàn toàn bằng gỗ. Qua quá trình tu sửa, hiện tại đây là một đài tưởng niệm uy nghiêm với chiều cao 27,5m so với mặt đất. Mọi người tới đây có thể tham quan bên trong và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao.

 Đại Lễ Đường Nhân Dân.

Nằm ở nằm ở Xuetian Wan, Renmin Road, Trùng Khánh, là một trong những biểu tượng nổi bật của thành phố này. Lối kiếm trúc được xây dựng theo truyền thống Trung Quốc thời nhà Minh và nhà Thanh. Diện tích 66,000 mét vuông và có một khán phòng lớn với 4.000 chỗ ngồi.

Ảnh @lhhdz

Ảnh @lhhdz

Phòng trưng bày nghệ thuật Trùng Khánh.

Tòa nhà màu đỏ này, bên trong có Bảo tàng Nghệ thuật Trùng Khánh và Trung tâm Nghệ thuật Quốc Thái. Thiết kế ấn tượng này được lấy cảm hứng từ những đôi đũa. Đây là sự pha trộn của phong cách truyền thống và hiện đại.

Khu di tích tượng khắc đá Đại Túc

Nơi đây bao gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc về tôn giáo Trung Hoa (Phật Giáo, Nho Giáo và Đạo Giáo), chứa khoảng 50.000 bức tượng với hơn 100.000 nhân vật Trung Quốc. Hệ thống các tượng đá này chính là kho tàng nghệ thuật của người dân Trung quốc, là Di sản văn hóa Thế giới. Một trong những tác phẩm ấn tượng và đặc sắc nhất phải kể đến đó là bức tượng Phật Quan âm với nghìn tay. Bức tượng này được mệnh danh là Thiên hạ kỳ quan. Đến đây, quý khách thỏa thích chiêm ngưỡng các pho tượng Phật khổng lồ và độc đáo nhất của nền nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa. Qua đó, quý khách sẽ có thêm cái nhìn sâu sắc hơn về những nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của nhiều tôn giáo lâu đời.

Quốc hoa Trung Quốc.