Một món ăn nhất định phải thưởng thức khi ghé thăm Phú Quốc, đó chính là Bún Quậy Kiến Xây. Thương hiệu có mặt hơn 20 năm, khởi nguồn là bún tôm Bình Định. Sau đó được người Phú Quốc mang về và đưa vào kinh doanh. Món ăn này trước đây chưa hề có thương hiệu, bảng hiệu và chỉ có truyền miệng.
Bún quậy Kiến Xây – được xem là quán khởi sinh của bún quậy Phú Quốc.
Nguồn gốc tên gọi Bún quậy Kiến Xây Phú Quốc.
Ban đầu, các quán kinh doanh món ăn này không có bảng hiệu, nên người dân Phú Quốc tự do gọi tên theo thao tác làm ra tô bún là “quậy”. Như vậy món ăn bún quậy khai sinh ra ở Phú Quốc, được người dân Phú Quốc đặt tên. Và bởi cha đẻ của bún quậy Phú Quốc là Kiến Xây.
Quán này luôn tấp nập khách ra vào, dịp ra thưởng thức thì cũng phải ghé lại lần hai và đợi gần 30 phút mới có chỗ ngồi. Và cũng phải hơn 15 phút sau mới được thưởng thức. Tên gọi Kiến Xây có nguồn gốc từ đâu? Từ ngành học của các con trong gia đình: gia đình này có con học Kiến Trúc và Xây Dựng. Họ quyết định đặt tên cho quán vì sau 20 năm kinh doanh bằng truyền miệng, không có đối thủ nhưng bắt đầu có cạnh tranh. Tên quán ra đời để phân biệt và tránh nhầm lẫn.
Tô bún quậy có gì mà sức hút của nó còn nóng hơn cả nắng biển Phú Quốc?
1. Có quậy
Hãy quậy khi đến quán. À, không phải quậy quán người ta nha! Chỉ là hãy tự tay pha cho mình chén nước chấm, và hiểu thêm một phần tên gọi món ăn qua công đoạn không thể thiếu nếu muốn thưởng thức món ngon này. Nếu ăn ở Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc, bạn sẽ luôn được bạn nhân viên hướng dẫn liên tục: “Muối được pha sẵn, 1 muỗng muối vắt 3 quả tắt (đoạn này bạn ý bảo là chanh :P), quậy đều. Muốn ăn ngọt thêm đường, muốn ăn mặn thêm muối. Muốn ăn cay thêm ớt!”.
Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh để sánh lại, nhớ là khi nào ra được màu đỏ cam là chuẩn.
1 muỗng muối – 3 quả tắt và quậy – rồi ngồi chờ bún
Nói gì nói, tự tay pha cho mình chén muối chấm trong lúc chờ bún lên thì rất thú vị. Hoặc ít ra, là cách giết thời gian tốt nhất trong lúc đợi bún ra. Đến vào lúc cao điểm thì thời gian chờ khá là lâu!
2. Có hải sản
Hai em mực béo xinh nằm ngoan ngoãn chờ người chiêm thực. Ấn tượng nhất phải kể đến là hai tấm chả thơm ngon. Đó chính là chả tôm và chả cá thu. Điều đặc biệt là chả sống đươc bỏ vào tô (chứ không phải được hấp hay chiên trước). Nhưng hãy yên tâm vì độ nóng của nước dùng đủ làm miếng chả mỏng chín. Vì chín vừa tới nên miếng chả thơm dịu, ngọt lành.
3. Có thể vừa ăn vừa uống thêm ly nước mía
Nếu sức hút của món bún nóng hơn cả nắng biển – thì ly nước mía mát hơn cả làn gió biển trong lúc này. Vừa ăn ngon lành tô bún nóng hổi, quán lại không có máy lạnh. Độ đông của khách trong quán thì chỉ có ly nước mía mới làm mát được thôi. Nước mía ngọt, mát, uống đã.
4. Có hành, tiêu Phú Quốc, nước dùng và cả chờ mong nữa nha
Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm. Mà thiệt thơm phưng phức luôn!
Nước dùng cũng chính là nước trụng bún. Nóng hổi chan vô tô, dậy mùi thơm của bột bún gạo, cùng hành và hải sản. Thơm quyến rũ luôn. Chắc chắn khoảnh khắc tô bún được bưng ra, quyến rũ hơm mấy cô em xinh đẹp với bikini nóng bỏng thả dáng trên bãi biển luôn.
Còn chờ mong – cảm nhận vô cùng xâu sắc khi đi vào cao điểm cuối tuần. Bạn có thể đến 2 lần, 3 lần … mà nếu xui xui thì vẫn không tìm được chỗ ngồi.
Ăn tô bún quậy Phú Quốc cũng phải đúng chỉ dẫn nha!
Chỉ dẫn đầu tiên không phải ăn thế nào. Mà hãy tranh thủ chọn được cho mình chỗ ngồi rồi hãy order. Vì món này phải ăn nóng mới ngon. Cho nên, tìm được chỗ ngồi, sau đó gọi món tại quầy order, trả tiền, nhận thẻ đợi . Tiếp là tự tay quậy cho mình chén chấm. Rồi ngồi chờ thẻ rung order rung tèn tèn thì ra chỗ chế biến và tự bưng tô bún về chỗ ngồi.
Mọi thứ đã sẵn sàng, thì còn chờ gì nữa. Ăn thôi! Cách ăn sau cho ngon thì xem ảnh và tham khảo theo chỉ dẫn của chính chủ!
À, còn giá thì chi tiết ở đây! Có dịp đến Phú Quốc. Hãy đến và quậy cho mình chén muối chấm. Và quậy ngon lành một tô bún quậy nha!