Cố đô Ayutthaya Thái Lan có tên đầy đủ là Phra Nakhon Si Ayutthaya, nằm cách Bangkok khoảng 85 km. Phra Nakhon Si Ayutthaya, một di tích lịch sử rộng lớn ở trung tâm thành phố Ayutthaya được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1991. Tổng diện tích của khu Di sản Thế giới là 289 ha. Hiện tại, cố đô vẫn được biết đến như một địa điểm khảo cổ rộng lớn. Đồng thời cũng một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Thái Lan.

Cố đô Ayutthaya Thái Lan

Cố đô Ayutthaya Thái Lan

Ayutthaya bắt đầu được trị vì dưới triều đại của vua U Thong. Đến năm 1767, sau bảy triều đại cai trị với 33 vị vua, toàn bộ kinh đô Ayutthaya đã bị quân đội Burma (Miến Điện) xâm lược và phá hủy. Đội quân Burma đã đốt cháy thành phố và buộc cư dân phải rời bỏ thành phố. Sau khi Ayutthaya sụp đổi, vua Rama I (1737 – 1809) thành lập triều đại Chakrinh và di dời kinh đô về Bangkok. Kể từ đó, địa danh Ayutthaya dần trở nên hoang tàn.

Cố đô Ayutthaya Thái Lan phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18.

Trong thời gian đó, nó đã trở thành một trong những khu vực đô thị quốc tế và lớn nhất thế giới. Đây cũng là trung tâm ngoại giao và thương mại toàn cầu. Ayutthaya có vị trí chiến lược trên được bao quanh bởi ba con sông nối thành phố với biển. Ba con sông đó là Chao Phraya, sông Lopburi Và sông Pa Sak. Đặc điểm này giúp thành phố được ngăn chặn sự tấn công bởi các tàu chiến trên biển của các quốc gia khác. Vị trí này cũng giúp bảo vệ thành phố khỏi lũ lụt theo mùa.

Quần thể công viên lịch sử Ayutthaya

Quần thể công viên lịch sử Ayutthaya

Ở cố đô Ayutthaya Thái Lan có các quần thể với những cái tên rất khó đọc.

Bạn thử đọc tên các quần thể này nhé! Wat Choeng Thar, Wat Suwandararam, Wat Phra Ram, Wat Mahathat, Wat Phra Mongkhon Bophit. Tiếp tục nào: Wat Phutthaisawan, Wat Pra Sri Sanphet, Wat Worachettharam. Và tiếp tục thử thách với: Wat Lokaya Sutha, Wat Yai Chaimongkhon, Wat Chaiwatthanaram…

Ở cố đô Ayutthaya có khoảng 400 ngôi đền, chùa. Tất cả đều xứng đáng để du khách chiêm ngưỡng. Trường phái nghệ thuật Ayutthaya thể hiện sự khéo léo và sáng tạo của nền văn minh Ayutthaya cũng như khả năng đồng hóa vô số ảnh hưởng của nước ngoài. Các cung điện lớn và các tu viện Phật giáo được xây dựng ở thủ đô. Chẳng hạn như ở Wat Mahathat và Wat Phra Si Sanphet. Đây là bằng chứng cho cả tiềm lực kinh tế và năng lực công nghệ của những người xây dựng chúng, cũng như cho sự hấp dẫn của truyền thống trí tuệ mà chúng thể hiện.

Tất cả các tòa nhà đều được trang trí trang nhã với chất lượng hàng thủ công và tranh bích họa cao nhất, bao gồm sự pha trộn chiết trung của các phong cách truyền thống tồn tại từ thời Sukhothai, kế thừa từ Angkor, và vay mượn từ phong cách nghệ thuật thế kỷ 17 và 18 của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư và Châu Âu, tạo ra một biểu hiện phong phú và độc đáo của một nền văn hóa quốc tế và đặt nền tảng cho sự kết hợp của các phong cách nghệ thuật và kiến ​​trúc phổ biến trong suốt Kỷ nguyên Rattanakosin tiếp theo trở đi.

Để thật sự đắm mình trong không khí trầm mặc thiêng liêng, chiêm ngưỡng hết những công trình kiến trúc độc đáo ở nơi đây, bạn phải mất khá nhiều ngày. Một ngày tại Ayutthaya quả thật rất ngắn. Nếu tìm một nơi linh thiêng và yên bình để lấy lại sự cân bằng của tâm hồn thì Autthaya là sự lựa chọn hàng đầu.

Từ BANGKOK MUỐN ĐẾN AYUTTHAYA, BẠN CÓ 4 CÁCH:

  1. Thuê xe Taxi chở thẳng đến Ayutthaya hoặc mua tour của khách sạn.
  2. Từ khu Khaosan bắt Taxi ra ga tàu Hua Lamphong tới Ayutthaya, đi mất khoảng gần 2 giờ.
  3. Đến bến xe Mochit (Mo Chit 2 Bus Terminal), 30 phút có một chuyến bus và 20 phút có một chuyến minivan đi
  4. Đi thuyền trên sông Chao: bạn phải mua tour 

[Kiểm tra giá thuê xe TẠI ĐÂY]

CHỖ Ở

Chủ yếu, du khách đến tham quan khởi hành từ Bangkok và về lại trong ngày. Ở đây không có sự bùng nổ của dịch vụ lưu trú, điều này cũng giúp bảo tồn nét yên bình của thành phố cổ. Khách sạn chủ yếu ở ngoại ô của thành phố. [Kiểm tra giá phòng TẠI ĐÂY]

(Nguồn TAT).

TOUR THAM QUAN AYUTTHAYA:

Xem thêm:

Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở Ayutthaya

Hướng dẫn cách di chuyển từ sân bay về Bangkok