Máu thì phải màu đỏ? Đó không phải là định luật! Trên thực tế, một số loài động vật lại có máu màu xanh hoặc có loài máu màu tím. Để chứng minh không phải loài động vật nào cũng có màu đỏ, cùng điểm qua một số loài động vật có máu màu xanh (blue) độc lạ dưới đây nhé.

Động vật có máu màu xanh

 

Nhưng vì sao một loài động vật lại có máu màu xanh mà không phải màu đỏ?

Hầu hết các loài động vật trên trái đất đều có màu đỏ. Màu đỏ này được quyết định bởi một loại protein gọi là hemoglobin (giàu nguyên tố sắt). Đây là phân tử liên kết oxy và cho phép các tế bào hồng cầu của bạn mang nó đi khắp cơ thể. Và bên cạnh màu đỏ, ở hành tinh của chúng ta còn có những loài động vật mang một sắc màu xanh dương rất kỳ lạ. Màu xanh này được quyết định bởi một hợp chất liên quan gọi là hemocyanin. Khác hemoglobin chứa ion sắt làm máu có màu đỏ, phân tử hemocyaninnày có một nguyên tử đồng liên kết với oxy (Cu 2+). Nó hấp thụ tất cả các màu ngoài màu xanh lam, phản chiếu và làm cho máu của những sinh vật này có màu xanh lam.

Trên thực tế, không phải chỉ có máu màu đỏ và xanh. Cũng có một số loài sinh vật khác có máu màu xanh lá hoặc tím. Cùng điểm danh các loài có màu xanh dương độc đáo ngay nào!

Những loài động vật có máu màu xanh lam

1. Ốc Sên

Ốc sên có máu màu xanh

Ốc sên có máu màu xanh

2. Nhện

3. Mực ống

4. Bạch tuộc nam cực

5. Cua móng ngựa

6. Rận gỗ (Pill bug)

Rận gỗ có cơ thể màu xám, với các phân đoạn giống nhau, phần nào giống với một con armadillo thu nhỏ, một loài động vật có vú bọc thép cũng cuộn tròn thành một quả bóng khi bị quấy rầy.

7. Bọ cạp

8. Tôm, tôm càng xanh, tôm hùm

Tôm có một chất lỏng gọi là “hemolymph” đóng vai trò như máu của chúng. Chất vận chuyển oxy chính ở tôm và các loài giáp xác khác là hemocyanin, một phân tử có chứa nguyên tử đồng giúp giữ oxy để có thể phân phối khắp cơ thể. Hemocyanin không nằm trong tế bào “hồng cầu” mà trong huyết tương.

9. Con sò

10. Con hà hay hà biển (Barnacles)

Hà hay hà biển là một loại động vật chân khớp đặc biệt (do chân đã tiêu biến) thuộc cận lớp Cirripedia trong phân ngành Giáp xác, và do đó có họ hàng với cua và tôm hùm. Hà chỉ sống ở vùng nước mặn, thường là vùng nước nông và thủy triều. Hà là loài sống bám trên các vách đá, không di chuyển trong suốt cuộc đời. (Theo Wikipedia)