Black Marlin với tốc độ đạt đến 129 km/h là loài cá bơi nhanh nhất thế giới. Nó còn được gọi là cá cờ Ấn Độ, cá cờ vây lưng đen hay cá cờ gòn.

Cùng tìm hiểu về cá cờ Ấn Độ “vận động viên bơi lội” đang là đương kiêm vô địch của đại dương này nhé!

Đặc điểm thú vị về Black Marlin – loài cá bơi nhanh nhất thế giới.

Black Marlin có tên khoa học là Istiompax indica, thuộc họ Istiophordae. Chúng thể được tìm thấy ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Địa điểm nổi tiếng câu Black Marlin là rạn san hô Great Barrier của Úc (Mecca of Black Marlin). Một số địa điểm khác là Mauritius, Hawaii, Costa Rica, Mexico và Panama. Câu cá Marlin đen là trải nghiệm mà người câu cần kinh nghiệm, sự chuẩn bị nghiêm túc và thiết bị phù hợp.

loài cá bơi nhanh nhất thế giới

Loài cá bơi nhanh nhất thế giới

Black Marlin có màu bạc và màu xanh đậm. Vây lưng nhọn phí trước, các vây ngực cứng cáp và không thể gấp gọn theo dọc cơ thể. Trong khi các loại các khác thuộc loài Marlin thì có thể gấp gọn dọc thân. Chúng được ấp từ trứng và được sinh ra như những con cá nhỏ, lớn nhanh mỗi năm. Đây cũng là loài cá có khung xương lớn nhất thế giới. Những con cá lớn trên 1000 pound được gọi là Grander.

Grander Black lớn nhất từng bị bắt có chiều dài  4.65 mét (15,3 feet) và nặng hơn 750 kg (1,560 pound). Nhưng kích thước của chúng thường trung bình từ 55 đến 135 kg. Marlin đen lớn nhất là con cái, với con đực hiếm khi vượt quá 90kg (200 pound). Marlin đen nặng hơn 450kg (1.000 pound) được gọi là cá lớn.

Nằm trong top những loài cá có tốc độ nhanh nhất hành tinh, ngoài Black Marlin ở vị trí số 1. Cùng điểm qua danh sách đầy thú vị bên dưới.

TOP 2 loài các bơi nhanh nhất thế giới là Sailfish với tốc độ 110 km/h.

Cá cờ tìm thấy phổ biến ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 90 kg (120 đến 220 pound). Chiều dài cơ thể khoảng 2 đến 3 mét (5.7 đến 11 feet). Cá cờ có thể sống từ 13 đến 15 năm, tuy nhiên tuổi thọ trung bình trong tự nhiên là khoảng 4 năm. Đặc điểm đáng chú ý của cá cờ là vây lưng dựng đứng được gọi là cánh buồm và mỏ dài. Cá cờ là loài săn mồi hàng đầu trong đại dương. Cá cờ dành toàn bộ cuộc đời của chúng gần bề mặt của đại dương rộng mở, nhưng có thể lặn sâu tới 350 m để tìm thức ăn.

loài cá bơi nhanh nhất thế giới

TOP 3 Cá kiếm (Swordfish) tốc độ 94km/h

Chúng sống chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và ôn đới của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

TOP 4 Marlin sọc (Striped Marlin) tốc độ 80km/h.

Được tìm thấy ở các đại dương từ Ấn Độ – Thái Bình Dương từ nhiệt đới đến ôn đới đến ôn đới không xa bề mặt.

TOP 5 Cá thu Wahoo tốc độ 77km/h

Chúng sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới.

TOP 6 Mako Sharks tốc độ 74 km/h

Phạm vi tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới đến ôn đới trên toàn thế giới.

TOP 7 Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (Atlantic Bluefin Tuna) tốc độ 70 km/h

Loài này là loài bản địa cả phía tây và đông Đại Tây Dương cũng như Địa Trung Hải. Nó đã tuyệt chủng ở Biển Đen.

TOP 8 Blue Sharks tốc độ 69 km/h

Cá mập xanh là một loài cá thuộc họ Carcharhinidae sống ở vùng nước sâu trong các đại dương vùng ôn đới và nhiệt đới. Chúng là loài cá mập di chuyển linh hoạt và nhanh, sống thành từng nhóm nhỏ tùy theo giới tính và kích thước, vì vậy chúng được mệnh danh là “sói biển”. Loài này có tuổi thọ khoảng 20 năm. Theo Wikipedia

TOP 9 Bonefish tốc độ 64km/h

Cá xương nặng tới 6,4 kg và dài tới 79 cm. Bonefish có thể sống đến 20 năm và đạt đến độ thành thục sinh dục khi 2–3 tuổi. Ấu trùng trôi dạt trung bình trong 53 ngày. Cá con thường sống trên các đáy cát mở. (Theo Wikipedia)

TOP 10 Tarpon tốc độ 56km/h

Tarpons là loài cá thuộc chi Megalops. Chúng là thành viên duy nhất của họ Megalopidae. Trong số hai loài, một loài có nguồn gốc từ Đại Tây Dương và loài còn lại ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Quả thật, nói về tốc độ thì những loài cá trên có quyền tự hào về thành tích mà chúng có được.

(Tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn)

Xem thêm Loài động vật có máu màu xanh