Hoa hướng dương – Quốc hoa Ukraine

Thời gian gần đây, cả thế giới đang hướng về căng thẳng Nga – Ukraine. Hòa bình có lẽ là cầu nguyện của không chỉ người dân Ukraine, mà còn của người dân Nga. Và đó cũng chắc chắn là mong mỏi của đông đảo người dân thế giới tại thời điểm này.

Giữa cuộc chiến, vô vàn những hình ảnh, những mẫu tin dược truyền thông đưa tin về những gì đang diễn ra tại Ukraine. Và chắc hẳn, bạn đã từng thấy một đoạn clip về cuộc nói chuyện của một phụ nữ người Ukraine với những người lính Nga? “Các anh nên cho những hạt hướng dương vào túi, để sau khi các anh chết, chúng sẽ mọc thành cây trên mảnh đất Ukraine” (nguồn Daily Mail).

Tại sao lại là hình ảnh hướng dương mọc thành cây trên đất nước Kraine?

Hoa hướng dương trên đất Ukraine

Ảnh @internet

Hoa hướng dương chính là quốc hoa của Ukraine.

Ukraine với diện tích 603.700 km2, thuộc khu vực Đông Âu, thủ đô làKiev (Ki-ép). Ukraine có khí hậu lục địa ôn hòa. Vào mua hè, nhiệt độ trung bình từ 18 đến 25 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình từ -10 đến -80 độ C. Có thể nói, điều kiện khí hậu thuận lợi có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, du lịch của quốc gia này. Đặc biệt, phải kể đến việc khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời.

Với khí hậu đặc trưng, hệ thực vật của Ukraine phong phú với gần 30 nghìn kiểu thảm thực vật. Có rất nhiều loại hoa và thảo mộc trong các khu rừng, cánh đồng và núi của Ukraina. Một số loài hoa bản địa của Ukraine như hoa thục quỳ, hoa cúc La Mã, hoa đỗ quyên. Bên cạnh đó, phải kể đến hoa phong Lan, hoa hồng, hoa loa kèn, hoa đồng tiền. Và còn có hoa, diên vĩ, hoa cẩm chướng…

Nhưng, để nói về Quốc hoa Ukraine, thì thì chỉ có 1 loài hoa được chọn.

Và quốc hoa của Ukraine chính là Hoa Hướng dương (Helianthus annuus). Ở phương Tây, hướng dương tượng trưng cho sự tôn thờ, trung thành và trường tồn. Còn ở Ukraine, hoa hướng dương tượng trưng cho sự màu mỡ và thống nhất. Hoa hướng dương đặc biệt được người dân Ukraine yêu thích. Loài hoa hướng về mặt trời mọc phía Đông, nở rộ từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Hoa hướng dương tượng trưng cho sự ấm áp và sức mạnh của mặt trời. Nó còn là biểu tượng được người Slav tiền cô đốc giáo tôn thờ.

chiến tranh Nga Ukraine

Image by Gerd Altmann

Lịch sử Quốc hoa Ukraine.

Hoa hướng dương không bắt nguồn từ châu Âu. Cũng giống như các loại cây phổ biến khác ở Ukraine như khoai tây cà chua, ngô… hướng dương có nguốn gốc từ Bắc Mỹ vào khoảng năm 3000 TCN. Đất đai màu mỡ và khí hậu Ukraine rất thích hợp cho sự phát triển của hoa hướng dương. Đặc biệt, khi mà nhà thờ chính thống giáo không cấm dầu hướng dương vào Mùa Chay thì người dân địa phương lại càng yêu thích. (Trong Mùa Chay, các tín đồ không được sử dụng bơ hoặc mỡ lợn để nấu ăn. Dầu hướng dương mới xuất hiện nên không có hạn chế cụ thể nào về việc sử dụng nó. Có thể nói, văn hóa hoa hướng dương đã cất cánh từ đây).

Vào đầu thế kỷ 19, người ta đã trồng những cánh đồng rộng lớn đầy hoa hướng dương trên khắp Ukraine. Vào những năm 1990, khi thế giới bắt đầu quay lưng lại với chất béo chuyển hóa, dầu hướng dương mới nhanh chóng trở nên phổ biến – đặc biệt là để chiên khoai tây chiên – và thậm chí nhiều cánh đồng hoa hướng dương đã được trồng hơn.

Quốc hoa trong đời sống hàng ngày của người dân Ukraine.

Hoa hướng dương có một vị trí sâu đậm trong tâm hồn người Ukraine, một vị trí đặc biệt đặc biệt trong trái tim của người Ukraine.

Ngày nay, loại cây trồng đa năng này bao phủ những vùng đất rộng lớn ở miền trung Ukraine, mang lại niềm vui, vẻ đẹp, biểu tượng và đồ ăn nhẹ cho người dân Ukraine và thế giới,  nhờ năng lượng luôn mạnh mẽ của mặt trời. Tình yêu đối với quốc hoa ở Ukraine là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân.

Hoa hướng dương được đan thành vòng hoa, đội lên tóc các cô gái Ukraine trong lễ kỷ niệm. Hoa văn này cũng được thêu trên vải và quần áo. Nó còn được chạm khắc trên đồ nội thất bằng gỗ và đồ gia dụng. Thậm chí, bạn sẽ thấy những đóa hoa xinh đẹp rực rỡ được vẽ trên tường.

Những bông hoa điểm xuyến cho những chiếc váy, chiếc áo không chỉ  là nghệ thuật trang trí đơn thuần. Nó còn được xem là vật may mắn để bảo vệ người đeo khỏi tà ma, vận rủi và bệnh tật. Quốc hoa còn mang nét đẹp văn hóa dân gian quốc gia khi  xuất hiện trong những bài hát, thơ ca và nghệ thuật truyền thống của Ukraine.

Ukraine

Ảnh minh họa (Eleatell)

Hạt hướng dương chiên với dầu và muối đã trở thành món ăn nhẹ phổ biến nhất trên khắp đất nước. Cho đến ngày nay, bạn có thể thấy mọi người ở mọi lứa tuổi nhai hạt hướng dương và nhổ vỏ trong khi xem TV hoặc đi bộ trên đường phố.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi những người yêu thích hướng dương như người Ukraine có nhiều cách ăn hạt hướng dương. Một cách sử dụng phổ biến là trong một món tráng miệng ngon gọi là Halva. Có nguồn gốc từ Trung Đông và theo truyền thống được làm từ hạt mè, nó có rất nhiều biến thể tùy thuộc vào khu vực. Tuy nhiên, ở Ukraine, người ta sử dụng hạt hướng dương để làm cho công thức nấu ăn thực sự chính thống.

Hoa hướng dương, bất kể sinh trưởng ở nơi nào trên thế giới, loài hoa mặt trời này luôn được biết đến như loài hoa “hạnh phúc”. Nó có khả năng mang lại niềm vui và nâng cao tâm trạng cho bất kỳ ai đang đắm chìm vào sự nở rộ đầy nắng này. Giữa khói súng và bơm đạn, có lẽ chúng ta tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất. Hòa bình sẽ lặp lại, những cánh hoa hướng dương xinh đẹp, quốc hoa Ukraine lại sẽ nở rực rỡ trên đất nước Ukraine. Sẽ không có những mất mát hy sinh bởi chiến tranh. Người dân khắp thế giới có cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Quốc hoa Ukraine

Quốc hoa Ukraine lại sẽ rực rỡ một ngày cuộc sống hòa bình trở lại. Ảnh: Wilfried Pohnke