Thế giới động vật với vô vàng điều thú vị và muôn màu vạn vẻ. Trong đó, có loài động vật nhìn được phía sau mà không cần quay đầu lại. Đó là thỏ, vẹt và một loài nữa.

1. Loài Thỏ.

Phía trước là một chú thỏ quá dễ thương và bạn muốn rình bắt lấy chú ta từ phía sau thì có lẽ bạn nên từ bỏ ý định này. Bởi vì không chỉ có thể nhìn xa, nhìn cả đồ vật trên cao ngay đầu, thỏ còn có thể nhìn thấy phía sau mà không cần quay đầu lại. Thỏ có góc nhìn 360 độ, ngoại trừ một điểm mù phía trước mũi. Nhưng đúng là ông trời không cho ai tất cả mà! Mắt thỏ lại không tinh lắm. Dù tầm nhìn rất rộng nhưng khả năng phân biệt kém đối với các đồ vật có hình khối, dù ở rất ngần.

Thỏ còn được mệnh danh là loài động vật nhẹ nhàng dịu dàng nhất. Thỏ có vẻ ngoài dễ thương, lông mềm và đặc biệt không biết tấn công. Có lẽ thị giác nhạy bén cùng đôi chân nhanh nhẹn là thế mạnh giúp loài vật bé bỏng này tránh được kẻ thù. Thoát khỏi nguy hiểm khi sinh tồn trong tự nhiên.

Thỏ là đồng vật nhìn được phía sau mà không cấn quay đầu lại.

Thỏ là đồng vật nhìn được phía sau mà không cấn quay đầu lại.

Tìm hiểu thêm về các giác quan của thỏ cũng vô cùng thú vị:

Thỏ có lỗ tai rất thính và có vai trò điều khiển thân nhiệt.

Thỏ có mũi hợp thành từ một triệu tế bào nhỏ.Khứu giác cực kỳ nhạy bén. Nếu để ý, bạn sẽ thấy nó không ngừng hít mũi, nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể ngửi thấy mùi dù rất nhẹ thoảng qua.

Thỏ có môi trên có khe hở hình dọc, có thể tự do đóng mở.

Thỏ có râu. Râu thỏ giống như an-ten quan trọng, chúng nhận định xem xung quanh mình có những vật cản nào không thông qua râu.

Thỏ có 2 răng cửa mọc song song. Thỏ có tổng cộng có 26 cái răng.

2. Loài Vẹt.

Nhân vật thứ hai trong hội động vật nhìn được phía sau mà không cần qay đầu lại chính là Vẹt. Mắt vẹt ở vị trí cao hai bên đầu, cũng giống như thỏ, có tầm mình bao quát toàn cảnh. Nhìn trước, nhìn trên, đầu, nhìn dưới mõm, và nhìn ra xa phía sau. Đó là thị giác với khả năng đặc biệt của chúng.

Loài vẹt vừa săn mồi, vừa có thể quan sát những kẻ săn mồi khác.

Hiện có khoảng 372 loài vẹt khác nhau trên thế giới. Chúng sống và sinh trưởng ở môi trường nhiệt đới. Sở hữu ngoại hình bắt mắt với bộ lông vô cùng sặc sỡ. Chúng cũng được xem là một trong những loài chim thông minh nhất.

Một số thông tin thú vị về Vẹt:

Vẹt thông minh.
Vẹt có thể bắt chước âm thanh.

Vẹt là loài chim duy nhất có khả năng ăn bằng chân. Mỗi chân có 4 ngón (hai trước hai sau) linh hoạt, có thể cằm nắm thức ăn đưa vào miệng.


Vẹt sống lâu. Tuổi thọ sẽ khác nhau tùy từng loài, có thể 15-20 -30 năm, cũng có loài 60 năm. Nhưng cũng có tài liệu chỉ ra rằng, loài vẹt lớn có thể sống đến 100 năm. (Năm 2016 một con vẹt đuôi dài có tên Cookie qua đời ở tuổi 82. Kỷ lục Guinness cũng ghi nhận đây là loài vẹt sống lâu nhất thế giới.

Vẹt có một số loài không thể bay (Loài vẹt Kakapo hay còn gọi là Vẹt cú (Strigops habroptilus) là loài vẹt lớn nhất thế giới nhưng cũng là loài vẹt duy nhất trên thế giới không biết bay. Tuy nhiên, Kakapo có thể nhảy và leo cây. Kakapo là động vật đặc hữu của NewZeland, nằm trong danh sách bảo tồn thế giới, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Kakapo (Strigops habroptilus) in tree, Codfish Island, New Zealand

3. Tắc kè hoa cũng là động vật nhìn được phía sau mà không cần quay đầu lại.

Được biết đến là một loài động vật có khả năng đặc biệt. Chúng có thể thay đổi màu sắc và thậm chí hoa văn trên da thích ứng với từng môi trường, hoàn cảnh. Điều này dễ dàng đánh lừa những kẻ săn mồi.

Với đôi mắt hình dạng lạ, có thể xoay vừa giúp chúng cảnh giác kẻ thù, vừa tăng hiệu quả săn mồi, kể cả những loài côn trùng di chuyển cực nhanh như ruồi, bọ cánh cứng…  Cấu trúc mắt đặc biệt của Tắc kè hoa cũng giúp chúng có được một tầm nhìn bao quát. Có thể chuyển đổi giữa thị giác một mắt (nơi chúng chỉ nhìn thấy hình ảnh được thu thập từ một mắt) và thị giác hai mắt (nơi chúng nhìn thấy hình ảnh được thu thập từ cả hai) nên tắc kè hoa có thể nhìn thấy hầu hết mọi thứ xung quanh chúng, bao gồm cả trực tiếp phía sau.

Tắc kè hoa đổi màu

Ảnh: Here and now, unfortunately, ends my journey on Pixabay

Đôi mắt của loài này ở hai bên đầu, lồi ra xa, có thể di chuyển độc lập với nhau và có thể xoay được gần 360 độ. Cấu trúc đặc biệt đòi hỏi cần được bảo vệ cũng đặc biệt. Chúng ta dễ dàng quan sát thấy bao quanh mắt là các bộ phận phát triển như các nắp đậy để bảo vể đôi mắt. Các nắp này gần như bao kín, bảo vệ mô mềm của mắt, chỉ thấy con ngươi.

động vật nhìn được phía sau.

Ảnh: RODRIGO Rodrigo.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.