Vương quốc Brunei là một trong 10/11 quốc gia tại Đông Nam Á có quốc hoa tính đến thời điểm hiện tại. Cùng tìm hiêu một số thông tin thú vị về Quốc hoa Brunei nhé!

Quốc hoa Brunei có tên gọi hoa simpor. Tên khoa học của loài hoa này là Dillenia Suffruticosa. Hoa simpor có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia này. Nó tưởng trưng cho sự thành công và phát triển của đất nước.

Chưa có thông tin hoa simpor được công nhận chính thức khi nào. Nhưng loài hoa này chính thức là một phần trong thiết kế, xuất hiện trong bài báo trên trang thông tin của APEC khi mà quốc gia này đăng cai tổ chức vào năm 2000.

Quốc hoa Brunei

Quốc hoa Brunei lần đầu tiên xuất hiện trên logo APEC 2000. Ảnh internet

Cây simpor được xem là một loài cây có sức sống kiên cường. Nó biểu trưng ý chí tinh thần vững chắc của quốc gia. Quốc hoa Brunei, hoa simpor có màu vàng tươi với 5 cánh cánh hoa lớn, dễ dàng tìm thấy ở khắp đất nước.

Hoa thường mọc dọc theo các con sông của Brunei, nhất là ở dọc sông Temburong. Loài hoa xinh đẹp, sở hữu sắc vàng rực rỡ này cũng được tìm thấy ở những khu vực đầm lầy, đồi cát trắng và cả rừng sâu, vùng ngoại ô.

simpor

Quốc hoa Brunei với hoa simpor

Trên thế giới có khoảng 60 loài simpor. Tại Brunei, có 8 loài được tìm thấy. Phổ biến nhất là 2 loại Dillenia Beccariana (song Simpor) và Dillenia Suffruticosa (Simpor Bini). Một số còn có thể dùng để chữa vết thương và cầm máu như lá non của Simpor Bini. Hoặc cũng có thể dùng như một loại màng bọc thực phẩm khi gói tapai… (Tapai là một món ăn vật nổi tiếng của ẩm thực Brunei, có vị chua ngọt và thường được gói trong lá nipah (giống lá dừa nước) và để lên men).

Đặc biệt, hình ảnh hoa gắn liền với đời sống người dân, được in trên đồng 1 đô của Brunei. Simpor cũng là hoa văn phổ biến trong các mặt hàng thủ công truyền thống của quốc gia này.

Hình ảnh hoa simpor trên đồng 1 đô của Brunei

Hình ảnh hoa simpor trên đồng 1 đô của Brunei

 

Xem thêm:

Quốc hoa Singapore – phong lan Vanda Miss Joaquim.