Các quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu luôn nằm trong top các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Bao gồm các nước Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Thụy Điển và các vùng lãnh thổ phụ thuộc là quần đảo Faroe, Greenland, Svalbard, quần đảo Aland. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một khía cạnh khác trong đời sống tinh thần của các quốc gia này. Đó chính là Quốc hoa các nước Bắc Âu! Một trong những biểu trưng xinh đẹp của mỗi dân tộc.

Quốc hoa các nước Bắc Âu

Quốc hoa các nước Bắc Âu

Quốc hoa Đan Mạch.

Đan Mạch có nhiều loài hoa, trong đó biểu tượng cho các loài hoa Đan Mạch phải kế đến Red Clover và English holly (Forget me not). Đỗ quyên vàng, lan Lady… cũng được trồng phổ biến. Tuy nhiên, loài hoa được chọn làm Quốc hoa của Đan Mạch chính là hoa cúc Marguerite (Marguerite Daisy). Hoa có tên khoa học là Argyranthemun Frutescens. Hoa nhỏ nhắn xinh xắn, nở rộ tô điểm cho những cánh đồng cả nước vào mùa hè.

Chúng rất phổ biến ở quần đảo Savage, Madeira và quần đảo Canary. Ở Đan Mạch, hầu như tất cả những người làm vườn đều yêu thích Marguerite Daisy. Vào những năn 80, đây cũng là loài hoa mà nữ hoàng Đan Mạch vô cùng yêu thích. Nó thậm chí đã trở thành một món đồ trang sức mang tính biểu tượng được tạo ra bởi nhà thiết kế nổi tiếng Georg Jensen tặng cho nữ hoàng Đan Mạch để đánh dấu sự ra đời của Công chúa Hoàng gia Margrethe vào năm 1940.

Marguerite Daisy

Những bông hoa xinh xắn tô điểm cánh đồng mùa hè. Ảnh: beate bachmann

Quốc hoa Phần Lan – một biểu trưng xinh đẹp trong Quốc hoa các nước Bắc Âu

Hoa lily of the Valley (Convallaria majalis) có mùi thơm dịu, được chọn làm quốc hoa của Phần Lan. Những cụm hoa trắng có hình dạng giống như những chiếc chuông nhỏ. Hoa nở vào đầu mùa hè, phổ biến ở hầu hết các vùng của đất nước. Loài hoa này cũng xuất hiện trong văn hóa nghệ thuật của Phần Lan. Được nhắc đến trong những vầng thơ hay các ca khúc nhạc pop lãng mạn.

Convallaria majalis

Danh sách quốc hoa các nước Bắc Âu có Convallaria majalis. Ảnh: Herbert Aust.

Quốc hoa Iceland.

Quốc hoa của Iceland chính là loài hoa có màu trắng ở vùng núi cao Bắc cực và là nhân vật có mặt ở mọi vùng của Iceland. Mountain Avens hay ‘Holtasóley’, được công chúng bình chọn là Quốc hoa của Iceland vào năm 2004. Đối với người Iceland, loài hoa này có ý nghĩa là sức mạnh thu hút sự giàu có từ trái đất. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy công dụng thảo dược của nó, giúp giảm viêm. Lá Holtasóley khô từng được dùng như một chất thay thế có giá trị cho thuốc lá và trà rất được ưa chuộng.

Có một truyền thuyết về “sức mạnh thu hút sự giàu có từ trái đất” của loài hoa này. Niềm tin dân gian này có lẽ làm cho nó còn được gọi tên khác là “gốc của kẻ trộm”. Truyền thuyết kể rằng, để thu hút được sự giàu có, đầu tiên, bạn phải ăn cắp tiền từ một góa phụ nghèo khó. Thực hiện điều này trong khi cô ấy đang đi lễ nhà thờ. Và sau đó chôn chiến lợi phẩm bên dưới một chỗ có bông hoa mọc. Số tiền bạn kiếm được sau đó sẽ tăng gấp đôi. Và trong lịch sử kể rằng, những kẻ trộm thường treo cổ ở các địa điểm nơi loài hoa được tìm thấy nhiều.”

Quốc gia Iceland

Quốc gia Iceland là một Đại diện cho Quốc hoa các nước Bắc Âu. Ảnh: Hans Braxmeier.

Quốc hoa Na Uy có 2 loài hoa ghi tên trong danh sách Quốc hoa các nước Bắc Âu.

Na Uy có hai quốc hoa. Đó là hoa Thạch Thảo (Calluna Vulgaris), hoa Tai hùm (Saxifraga Cotyledon). Mùa xuân cũng là thời điểm nở rộ của hai loài hoa này.

Hoa tai hùm được tìm thấy khá rộng rãi trên núi, còn có tên gọi khác là “bergfrue” có nghĩa là tình nhân của núi. Còn hoa thạch thảo còn được gọi là “røsslyng”, dễ dàng được tìm thấy khi người ta băng qua những cánh rừng, hay cao nguyên rộng. Loài hoa nhỏ bé với mùi hương ngọt ngào, thể hiện tình yêu thiên nhiên và niềm yêu thích đối với bộ môn đi bộ đường dài.

Phan Thùy Dương

 

Quốc hoa Thuỵ Điển.

Quốc hoa của Thụy Điển là Campanula rotundifolia, còn được gọi là quả chuông nhỏ. Sau khi đứng đầu danh sách với tổng 13945 phiếu bầu vào năm 2021. Ngoạn mục vượt qua các đối thủ khác như linnea, bluebell nhỏ, móng ngựa, quả dâu tây, red clover, quả việt quốc… “Quả chuông nhỏ” có mặt phổ biến khắp cả nước. Là loại thảo lâu năm, chịu được đất khô, không cần phân bón. Hoa có màu xanh lơ hình chuông (cũng có khi có hoa màu trắng nhưng hiếm). Mùa hoa nở rơi vào tầm tháng bảy đến tháng chín.

Quốc hoa các nước Bắc Âu

Ảnh: Pezibear.

Quốc hoa các nước Bắc Âu còn có đại diện từ các vùng lãnh thổ khác trong khu vực.

  • Quốc hoa Faroese là mao lương (Sólja).
  • Quốc hoa của Greenland: Bèo lửa lùn (Chamerion latifolium), West-Greenland. Là một loài thực vật có hoa trong họ hoa anh thảo, được biết đến với tên thông dụng tiếng Anh là Dwarf Fireweed và River Beauty Willowherb.
  • Quốc hoa của Svalbard là Svalbard Poppy.
  • Loài hoa chính thức của Aland là Cowslip.
Quốc hoa các nước Bắc Âu

Quốc hoa các nước Bắc Âu có đại diện đến từ các vùng lãnh thổ phụ thuộc.

Xem thêm:

Quốc hoa các nước Tây Âu những biểu trưng tuyệt sắc.