Bạn đã xem Squid Game và có nhận ra Quốc hoa Hàn Quốc xuất hiện trong bộ phim không? Hãy để ý đến trò chơi đầu tiên đèn xanh, đèn đỏ. Và quốc hoa có trong câu thần chú đầy ám ảnh mà búp bê hát ở tập 1. 무궁화 꽃이 피었습니다 (Mù-gúng hoá-kốt-chi pí-ót-sùm-nì-da), có nghĩa là “Hoa Mugung đã nở rồi”. Trong bài viết này, tạm gác lại nội dung phim, chỉ dành sự chú ý cho Mugung!

Quốc hoa Hàn Quốc.

Squid Game gồm 9 tập thuộc thể loại sinh tồn.

Và hoa Mugung chính là quốc hoa Hàn Quốc.

Hoa Mugung (Mugunghwa) chính thức trở thành quốc hoa của xứ sở Kim Chi vào năm 1945. Sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản. Hoa Mugung hay hoa hồng Sharon (Rose of Sharon), hoa dâm bụt, có tên khoa học là Hibiscus syriacus.

Mugunghwa

Mugunghwa

Ở Hàn Quốc, loài hoa này có mặt gần như khắp đất nước, nhiều nhất ở tỉnh Pyongan và Gangwon. Hoa nở rộ vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 và rụng lá vào mùa đông. Hoa nở vào sáng sớm, khép cánh vào buổi chiều và thường rụng lúc hoàng hôn. Bông hoa này rụng thì hôm sau bông hoa khác lại nở. Liên tục như vậy trong suốt 100 ngày trong năm. Ước tính những cây hoa Mugung lớn thường nở 50 bông, cây nhỏ thì 20 bông một ngày. Tổng số bông một cây hoa Mugung có thể nở lên tới 2000 – 5000 bông/năm. Rất nhiều phải không?

Mugunghwa có nhiều màu sắc, nhưng thường thấy nhất là hoa có màu hồng tím, bên trong có màu đỏ. Các giống Mugunghwa được phân nhóm dựa trên màu sắc của hoa. Các nhóm này là dansim, baedal và asadal.

  • Dansim: Hoa màu trắng, đỏ, hồng tím hoặc xanh lam với tâm màu đỏ hoặc tím đậm.
  • Baedal: Hoa trắng tinh khiết.
  • Asadal: Hoa màu trắng với tâm màu đỏ đậm nhạt dần thành màu hồng nhạt ở mép cánh hoa.

Ý nghĩa và giá trị của quốc hoa Hàn Quốc trong đời sống.

Đối với người Hàn, Mugunghwa là biểu tượng văn hóa quan trọng qua nhiều thế kỷ. Từ Vương triều Joseon (1392-1910) nó đã được chọn làm biểu tượng. Vương quốc Silla (57 TCN-935 SCN) tự gọi mình là “Đất nước Mugunghwa”. Một số ghi chép từ thời Trung Quốc cổ đại, gọi Hàn Quốc là “vùng đất của những quý ông, nơi mugunghwa nở rộ”.

Quốc hoa còn có một giá trị tinh thần vô cùng to lớn, kêu hãnh hòa trong bản hùng ca của dân tộc. “Hoa Mugung nở khắp giang sơn hoa lệ ba nghìn dặm. Người Đại Hàn sẽ mãi đi trên con đường Đại Hàn và bảo toàn chân lý của dân tộc chúng ta”. Là một đoạn lời bài hát của Quốc ca Hàn Quốc.

Quốc hoa Hàn Quốc

Quốc hoa Hàn Quốc Mugunghwa.

Loài hoa mộc mạc mang vẻ đẹp tâm hồn giản dị, nhẹ nhàng và thuần khiết. Nó đại diện cho nhiều giá trị đặc biệt trong văn hóa và tinh thần người dân.

  •  Sự phồn thịnh, kiên trì: Không chỉ ra hoa với số lượng khủng, nối tiếp nhau trong thời gian dài, loài hoa này dễ dàng được trồng khi cắt cấy cành, nó có mặt trên khắp đất nước.
  • Ý chí kiên cường, bất khuất: Hoa có thể sống trong môi trường vô cùng khắc nghiệt. Mọc ở bờ suối, khe đá vẫn sức sống vô cùng dẻo dai. Vươn lên trên nghịch cảnh.

Người Hàn còn coi quốc hoa là loài hoa vì con người. Bời trong đời sống hàng ngày, hoa còn được dùng làm trà, thực phẩm. Được dùng như một thảo dược có ích trong trị bệnh huyết áp, làm mát cơ thể… Đối với người dân, họ luôn trân trọng vì quốc hoa tôn vinh tinh thần cao quý của đất nước, giá trị lịch sử lâu đời. Hình tượng loài hoa này còn là hoạ tiết làm chân để cấm quốc kỳ trong các cơ quan chính phủ. Một hành động nhỏ nhưng cho thấy rõ sự trân quý lớn dành cho Mugunghwa.

Có dịp đến Hàn Quốc, đừng quên chiêm ngưỡng quốc sắc thiên hương của Đại Hàn dân quốc này nhé!

Điểm đến hấp dẫn tại Hàn Quốc.

Những món bánh đặc biệt khó cưỡng chỉ có ở Seoul.